Chủ đề nóng

Ông Huỳnh Văn Nén: "Ai cung cấp hóa đơn những nỗi đau cho tôi?"

Thứ sáu, ngày 22/04/2016 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi ngồi tù oan, bị nhục hình, tra tấn, con cái cũng vì hệ lụy mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn phải vướng vào tù tội. Có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này của tôi không?”, ông Huỳnh Văn Nén cho hay.
Bình luận 0

Trao đổi với PV ngày 21.4, ông Nguyễn Thận - người được ông Huỳnh Văn Nén ủy quyền trong việc yêu cầu bồi thường cho biết sáng nay (22.4) ông sẽ cùng với cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén) đến TAND tỉnh Bỉnh Thuận để bổ sung yêu cầu bồi thường.

Ông Huỳnh Văn Nén - người đã bị tù oan hơn 17 năm.

Trước đó sau khi nhận được yêu cầu được bồi thường 18 tỷ đồng của ông Nén vào ngày 11.4, tòa đã yêu cầu ông Nén cung cấp các hóa đơn, chứng từ liên quan.

Trong số hồ sơ bổ sung này có kèm theo một “Giấy tường trình” ông Nén với nội dung phản bác lại yêu cầu đòi hóa đơn, chứng từ của TAND tỉnh Bình Thuận.

Theo đó ông Nén cho biết bản thân không may vướng vòng lao lý, bị tù oan nên gia đình bán đất, bán tài sản chỉ với niềm tin kêu oan chứ không bao giờ lường tới việc phải giữ hóa đơn chứng từ để chờ khi được giải oan.

“Thầy tôi, ba tôi bôn ba gần như khắp đất nước này bao nhiêu năm trời. Mỗi lần đi như vậy phải tính bao nhiêu là đủ? Hóa đơn do cơ quan nào cấp? Phương pháp tính toán nào sẽ xác định cho chúng tôi công bằng?” - ông Nén viết.

Cũng theo ông: “Vợ con tôi đã tốn rất nhiều tiền bạc để thăm nuôi, động viên trong những ngày tháng bị tù, cơ quan nào cấp hóa đơn cho mỗi lần thăm nuôi ấy là bao nhiêu?”.

Ông còn đặt ngược câu hỏi lại cho TAND tỉnh rằng ai sẽ trả hóa đơn cho những thiệt về danh dự, nhân phẩm, tài sản vật chất cùng tinh thần mà cả 3 thế hệ nhà ông phải gánh chịu.

“Có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời con mình, đời cha mình và hệ lụy với ba thế hệ gia đình vợ mình để nhận được khoản đến bù này?” - ông tiếp tục.

“Tôi ngồi tù oan, bị nhục hình, tra tấn, con cái cũng vì hệ lụy mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn phải vướng vào tù tội. Có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này của tôi không?” - ông cho hay.

Từ đó ông cho rằng việc tòa yêu cầu ông cung cấp hóa đơn là sự “đánh đố” đối với cá nhân ông và gia đình vì những thiệt hại này không có cách nào đong đếm được.

Ông cũng khẳng định đơn yêu cầu bồi thường đã thực hiện đúng theo mẫu của các cơ quan chức năng, riêng với phần xác định thiệt hại đối với cá nhân và gia đình hoặc những hệ lụy phải đối mặt thì “cá nhân tôi không biết cơ quan nào thẩm định và cũng không có điều kiện cung cấp hóa đơn, hay chứng từ theo quy định vì những lý do đã nêu trên”.

Ông cho rằng các văn bản dưới luật khó có thể dự đoán được tất cả các tình huống phát sinh, trong khi hai bản án của ông là tiền lệ chưa tùng có của Việt Nam.

“Thực sự mà nói thì chẳng ai mong ở tù để được bồi thường. Nếu việc bồi thường không được quý cơ quan xem xét do thiếu chứng cứ, hóa đơn thì đó chính là sự bất công của công lý” - ông kết thúc bản tường trình.

Nguyễn Cường (Infonet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem