Chủ đề nóng

Ông nông dân vác tù và

Chủ nhật, ngày 02/05/2010 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Không phải là cán bộ xã, cũng chẳng giữ chức vụ gì trong làng K’Lok nhưng Chem không đặt mình ngoài đời sống buôn làng. Ông vận động, khuyên nhủ bà con bỏ những tập tục lạc hậu, dành thời gian, công sức cho nương rẫy.
Bình luận 0
Chem, người anh tinh thần của làng K'Lok.


Kon Gang là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Đoa, Gia Lai. Cuộc sống của đồng bào Bana nơi đây không chỉ quanh quẩn với rẫy lúa, nương ngô, mà còn bị ảnh hưởng của tập tục hội hè đình đám...

Không phải là cán bộ xã, cũng chẳng giữ chức vụ gì trong làng K’Lok nhưng Chem không đặt mình ngoài đời sống buôn làng. Ông vận động, khuyên nhủ bà con bỏ những tập tục lạc hậu, dành thời gian, công sức cho nương rẫy.

Nhưng Chem vận động mãi mà chẳng thấm tháp gì, bởi bọn thanh niên không chỉ riêng làng K'Lok mà ở các làng xung quanh như K'Răih, K'Toh, làng Tang, Dar, T'Tuh và Tok cũng say sưa. Nhiều người khi say còn dè bỉu Chem hay phá vỡ cuộc vui của họ! Ông nhủ, mình quyết làm ăn thật giỏi để mọi người học theo.

Qua 2 mùa rẫy, đã chứng minh những lời Chem nói. Chỉ mới đây thôi, thời tiết không thuận lợi, ruộng lúa thiếu nước lại không được chăm sóc, bón phân… nhiều hộ trong làng K'Lok lâm cảnh khó khăn, một số hộ phải bán nương rẫy để lấy tiền mua gạo.

Nhưng gia đình Chem không chỉ trụ vững mà còn làm giàu. Với một trang trại rộng gần 7ha, trong đó có 3ha cà phê, 1ha chuối, 2ha sắn, hơn 5 sào lúa nước và vườn rau xanh, gia đình Chem là hộ khá nhất làng K'Lok.

Công việc của trang trại rộng gần 7ha dưới chân núi Chư Grok không thể quán xuyến hết, Chem thuê những người không có công ăn việc làm trong làng làm cỏ, bón phân, chăm sóc cà phê, thu hoạch chuối… với tiền công 50-70 nghìn đồng/ngày. Nhiều người trong số họ đã thay đổi dần thói quen làm việc trễ nải, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Với mong muốn giúp đỡ nhiều người dân trong làng, Chem đang dự định phát triển cao su tiểu điền để tận dụng được đất trống, lao động dôi dư.

Học theo Chem, không chỉ bà con làng K'Lok, nhiều hộ ở làng K'Răih, K'Toh, làng Tang… cũng tìm đến nhà Chem để học hỏi kinh nghiệm.

Hơn 2 năm trước, chồng bà Tem, ở làng K'Lok bị bệnh qua đời. Quá đau buồn, bà Tem khóc, uống rượu suốt ngày. Cả nhà 6 miệng ăn lâm vào cảnh thiếu đói. Thấy vậy Chem đã khuyên nhủ bà Tem, còn cho bà mượn không lấy tiền hơn 5 sào đất để trồng sắn, ngô, khoai lang… Giờ cuộc sống gia đình bà đã dần ổn định.

Dân làng K'Lok xem Chem như người anh, người thầy (pơ-tao) về tinh thần của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem