Chủ đề nóng

Ông Trần Đăng Tuấn không được Hà Nội giới thiệu ứng cử ĐBQH

Hải Phong Thứ sáu, ngày 15/04/2016 12:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số 38 người được Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội (MTTQ TP Hà Nội) hiệp thương vòng 3, giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XIV có 2 người tự ứng cử là GS.TS Nguyễn Hữu Ninh và bác sĩ y khoa Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu T.Ư
Bình luận 0

Sáng nay, 15.4, Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 do Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức, nhằm lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn, ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016- 2021. Cuối buổi sáng, Hội nghị đã thống nhất thoả thuận giới thiệu 38 ứng cử viên ĐBQH khoá XIV và 179 ứng cử viên HĐND khoá 2016- 2021. 

Theo bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, ngày 17.3, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thoả thuận, lập danh sách sơ bộ 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 39 người do cơ quan tổ chức đơn vị giới thiệu và 48 người tự ứng cử. 

Qua tiến hành 85 cuộc hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư  trú đối với người ứng cử, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc của người tự ứng cử, trong đó có 13 hội nghị của cơ quan tổ chức, đơn vị nơi người tự ứng cử công tác hoặc làm việc và 72 hội nghị ở khu dân cử thôn, tổ dân phố, bà Lê Thị Kim Oanh cũng khẳng định, các hội nghị được tổ chức đảm bảo thời gian quy định theo hướng dẫn và đạt yêu cầu về các mặt. 

Về đơn thư khiếu nại, cho đến hết ngày 14.4, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội chưa nhận được kết luận trường hợp nào vi phạm tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội của các cơ quan có thẩm quyền. 

Theo bà Kim Oanh, đến hết ngày 12.4,  trong tổng số 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội đã có 15 người ứng cử nộp đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội (trong đó có 1 người được giới thiệu và 14 người tự ứng cử); 29 người có tín nhiệm không đạt yêu cầu.  Số còn lại là 43 người ứng cử đều là những người đủ tiêu chuẩn để lựa chọn lập danh sách những người ứng cử ĐBQH khoá XIV. 

Trong tổng  số 43 người để lập danh sách lựa chọn đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH có cơ cấu phân bổ: Lãnh đạo chủ chốt là 2; văn hoá nghệ thuật 2; người tự ứng cử là 5 (số lượng ứng cử là 6). 

Danh sách 6 người tự ứng cử ở Hà Nội gồm có: Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và Tư vấn Hà Long; ông Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty cổ phần VP9 Việt Nam; ông Tạ Hồng Phúc, chuyên gia, cố vấn phát triển thị trường; ông Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên, Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ xã hội- từ thiện “Trò nghèo vùng cao”; ông Nguyễn Hữu Ninh, Giáo sư- Tiến sĩ, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu Giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; Bác sĩ y khoa Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương. 

Tuy nhiên, căn cứ khoản 6 điều 75 Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, căn cứ Nghị quyết 53/NQ- HĐBCQG, thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ứng cử ĐBQH do T.Ư giới thiệu là 13 người, tổng số ứng cử viên ĐBQH của Hà Nội cần là 38 người. 

Hội nghị đã thống nhất đồng ý cho 15 người có đơn xin rút; 29 người ứng cử không đủ tiêu chuẩn tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và lựa chọn 38 người trong số 43 (rút 5 người) đủ tiêu chuẩn ứng cử Quốc hội khoá XIV. 

Trong số 38 người được MTTQ TP Hà Nội hiệp thương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV có 2 người tự ứng cử. Đó là ông Nguyễn Hữu Ninh, GS.TS thỉnh giảng Đại học San Diego State, Hoa Kỳ; Giáo sư danh dự Đại học Pecs, Hungary và Đại học Nguyễn Tất Thành. Người thứ 2 là bác sĩ y khoa Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu T.Ư, là người có nhiều cống hiến trong công tác hoạt động thiện nguyện. 

Hội nghị cũng thống nhất hiệp thương 179 đại biểu ứng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021.

Như vậy, nhà báo Trần Đăng Tuấn, người tự ứng cử ĐBQH, trước đó đã được 100% cử tri tại nơi cư trú tín nhiệm, đã không có tên trong danh sách 38 người được MTTQ TP Hà Nội giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV sau hiệp thương vòng 3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem