Chủ đề nóng

Ông Trần Quốc Vượng: Cán bộ KS phải ghi nhớ 10 chữ vàng Bác Hồ tặng

Hoà Nguyễn Thứ sáu, ngày 27/12/2019 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ tại hội nghị của ngành Kiểm sát sáng 27/12, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư mong muốn các cán bộ, kiểm sát viên (KSV) ngành Kiểm sát luôn ghi nhớ 10 chữ vàng Bác Hồ trao tặng, lấy đó làm kim chỉ nam để phấn đấu, rèn luyện suốt cuộc đời.
Bình luận 0

Sáng nay (27/12), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã tổ chức hội nghị "Trực tuyến triển khai công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát nhân dân". Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo kết quả công tác năm 2019 của ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) do ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Viện trưởng VKSNDTC báo cáo, năm 2019, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp.

Ngành Kiểm sát năm qua đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố mới hơn 78.000 vụ án hình sự, tăng 7,4% so với năm 2018. 

Ngoài số vụ án mới trong các nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia và xâm phạm hoạt động tư pháp giảm, số vụ án mới khởi tố trong các nhóm tội phạm khác đều tăng.

Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tới dự và chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: BVPL)

Toàn ngành KSND tiếp tục xác định nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của ngành và trọng tâm nhất của Viện kiểm sát các cấp.

Đáng chú ý, ngành Kiểm sát năm qua thực hiện nghiêm quan điểm chỉ đạo của Viện trưởng VKSNDTC về việc không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế.

Với các vụ án hình sự, ngành KSND đã thực hành quyền công tố, kiểm sát 100% vụ án hình sự ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Việc phê chuẩn áp dụng các biện pháp ngăn chặn được ngành Kiểm sát các cấp bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 93%, tăng 9,5%, vượt 3% chỉ tiêu của Quốc hội, trực tiếp tiến hành hoạt động điều tra gần 19.000 vụ án, tăng 16,5%... Công tác giải quyết án được đẩy nhanh, tỷ lệ giải quyết vượt 9,9% so với chỉ tiêu của Quốc hội.

Trong năm 2019, ngành Kiểm sát đã ban hành hơn 200 kháng nghị giám đốc thẩm, tăng 55%; tỷ lệ kháng nghị giám đốc thẩm được Hội đồng xét xử chấp nhận đạt 85,7%, tăng 9% và vượt 15,7% so với chỉ tiêu của Quốc hội.

Trong công tác xử lý tội phạm tham nhũng, kinh tế, Viện kiểm sát nhân dân các cấp tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt.

Đặc biệt, VKSNDTC đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Toà án nhân dân Tối cao, Ban Nội chính Trung ương tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng điều tra, truy tố, đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế được Đảng và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Vai trò, trách nhiệm công tố của Viện kiểm sát nhân dân đã áp dụng các biện pháp tố tụng trong đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội, xác định tội danh, đặc biệt đã thu hồi hơn 35.000 tỷ đồng cho Nhà nước, đạt tỷ lệ 47,23%.

Ngành Kiểm sát trong năm 2019 đã giúp thu hồi cho Nhà nước hơn 35 nghìn tỷ từ các vụ án tham nhũng, kinh tế. (Ảnh minh hoạ)

Trong năm 2020, ngành KSND tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết dứt điểm những khiếu kiện phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân, những vụ, việc tiềm ẩn nguy cơ trở thành "điểm nóng".

Cùng với đó, chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất và theo chuyên đề tại những đơn vị có dấu hiệu vi phạm; tiếp tục thực hiện việc kiểm tra chéo giữa các đơn vị trong cùng cấp kiểm sát.

Viện kiểm sát các cấp phải thể hiện vai trò, trách nhiệm trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý có hiệu quả tội phạm về tham nhũng, kinh tế, nhất là việc xác định hành vi phạm tội, tội danh, hậu quả tội phạm, đối tượng xử lý, đặc biệt là áp dụng các biện pháp thu hồi triệt để tài sản bị chiếm đoạt, bị thiệt hại.

Đánh giá cao những thành quả mà ngành Kiểm sát đạt được trong năm 2019, ông Trần Quốc Vượng cho biết, những kết quả đó đã góp phần quan trọng kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân, góp phần ổn định môi trường phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2020, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo, năm 2020 là năm có nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng; năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn và cũng là năm ngành Kiểm sát tròn 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành.

Trong bối cảnh dự báo tình hình thế giới vẫn tiềm ẩn yếu tố khó lường; tình hình trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; tình hình tội phạm vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; đề nghị ngành KSND cần phát huy kết quả đã đạt được; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đặt ra.

"Cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát luôn phải ghi nhớ 10 chữ vàng Bác Hồ đã trao tặng cho Ngành: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, lấy đó làm kim chỉ nam, là mục đích mỗi người cán bộ kiểm sát phải noi theo để tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trong suốt cuộc đời mình" - ông Trần Quốc Vượng gửi gắm mong muốn của mình tới các cán bộ, kiểm sát viên ngành KSND.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem