Chủ đề nóng

Ông Trump bị điều tra: Còn vởn đục mà như trắng án

Đại sứ Trần Đức Mậu Chủ nhật, ngày 31/03/2019 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc điều tra này như một bản án treo lơ lửng trên số phận chính trị của ông Trump chờ đến ngày án được thi hành.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ở nước Mỹ, tổng thống Donald Trump chẳng khác gì được khôi phục danh dự và uy tín khi báo cáo kết quả điều tra suốt hai năm qua của điều tra viên đặc biệt Robert Mueller xác nhận cá nhân ông Trump, thân nhân gia đình ông Trump và cộng sự của ông Trump không hợp tác hay thoả thuận ngầm với phía Nga để giúp ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ hồi đầu tháng 11.2016. Ông Trump luôn quả quyết như thế và kết luận điều tra như thế thì đâu có khác gì chính thức xác nhận những quả quyết của ông Trump.

Cuộc điều tra này như một bản án treo lơ lửng trên số phận chính trị của ông Trump chờ đến ngày án được thi hành. Bây giờ, kết luận điều tra như thế giống như phán quyết là ông Trump đã trắng án. Nhưng có hai điều khiến cho tuyên án như thế không được hoàn toàn trắng mà vẫn còn bị chút vởn đục. Thứ nhất là việc toàn văn báo cáo của ông Mueller không được công bố công khai, thậm chí còn không được gửi đến cho các vị dân biểu trong lưỡng viện lập pháp.

Họ chỉ được tiếp cận nội dung bản báo cáo này thông qua một bức thư dài 4 trang của bộ trưởng tư pháp William Barr thông báo về nội dung báo cáo kết quả điều tra. Cách làm như thế tạo cảm nhận là vẫn có những khuất tất bị tìm cách che dấu, có những rủi ro nào đấy đối với ông Trump vẫn được nỗ lực che đậy. Thứ hai, ông Mueller không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận mà để cho ông Barr tự quyết định đánh giá ông Trump đã cản trở hay không cản trở công chuyện điều tra của phía tư pháp khi sa thải giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey.

Dù vẫn còn bị vởn đục như thế, đối với ông Trump trong thực chất vẫn có thể được coi là trắng án vì hiểm hoạ lớn nhất và tiềm tàng nhất đối với vị thế quyền lực hiện tại của ông Trump đã bị triệt tiêu. Nói theo cách khác, ông Trump từ nay không còn phải lo ngại, thậm chí cả để tâm, đến nguy cơ bị phế truất vì chuyện này nữa mà có thể tập trung vào việc tiếp tục cầm quyền và vận động tranh cử tổng thống lần tới.

Từ nay, ông Trump có thể tự tin và vững tin hơn trong cầm quyền và kiểm soát Đảng Cộng hoà cũng như trong đấu tranh quyền lực với Đảng Dân chủ, sẽ mạnh bạo và quyết liệt hơn trong việc thực thi những định hướng và biện pháp chính sách mà lâu nay bị cản trở hay chống phá bởi Đảng Dân chủ hay bộ phận nào đấy trong Đảng Cộng hoà. Ông Trump sẽ không thay đổi cả nội dung đường lối chính sách lẫn phương cách cầm quyền như đã biểu lộ cho tới nay mà sẽ còn kiên định và thậm chí cả cực đoan hơn trước.

Bị thua nặng nhất trong chuyện này là Đảng Dân chủ Mỹ. Cho tới nay, đảng này đặt kỳ vọng ở cuộc điều tra của ông Mueller là kết quả điều tra nếu không đủ để ông Trump bị phế truất thì cũng sẽ làm cho người này lụi bại về chính trị, thanh danh và mức độ đáng được tin cậy đến mức không thể còn có được cơ may tiếp tục cầm quyền nhiệm kỳ thứ hai. Bây giờ, Đảng Dân chủ Mỹ chỉ còn có thể vớt vát được cơ may ấy khi đấu tranh quyền lực với ông Trump bằng ganh đua và cọ sát nội dung chính sách chứ không bằng tận dụng các tai tiếng và bê bối của đối thủ chính trị.

Về đối ngoại, việc Trump thoát khỏi những cáo buộc tác động trước hết và nhiều nhất tới mối quan hệ của Mỹ với Nga. Trong chuyện này, ông Trump trắng án đồng nghĩa với việc xác nhận những cáo buộc Nga là không có cơ sở và Nga đã đúng khi bác bỏ những cáo buộc ấy. Ông Trump giờ thuận lợi hơn trước rất nhiều trong việc chủ động xử lý quan hệ của Mỹ với Nga, bất kể theo chiều hướng nào. EU không tránh khỏi bị tổn hại thể diện và uy danh nhất định khi báo cáo kia xác nhận "Nga đúng và mọi cáo buộc đều vô cớ".

Bây giờ, cho dù làm găng thêm hay thân thiện nữa với Nga thì ông Trump đều sẽ được nhìn nhận ở Mỹ theo hướng tác động của khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" và tình ngay lý ngay chứ không còn bị lý ngay tình gian như trước nữa. Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga tới đây không phải nhờ đó mà tự khắc sẽ được cải thiện, nhưng nó có được tiền đề và điểm xuất phát thuận lợi mới để có thể nhanh chóng được cải thiện mà chưa cần biến đổi gì thì cũng đã rất có lợi cho ông Trump trong việc tiếp tục cầm quyền và hướng tới giành thêm một nhiệm kỳ cầm quyền nữa ở nước Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem