Chủ đề nóng

Ông Trump: Đã "khóa mục tiêu và lên nòng", chờ xác nhận thủ phạm tấn công ở Ả Rập Saudi

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 16/09/2019 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh mở kho dự trữ dầu chiến lược sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái khiến hoạt động sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Saudi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, ông Trump đã ra quyết định trên sau khi được thông báo rằng sản lượng dầu mỗi ngày của đồng minh Ả Rập Saudi sẽ giảm một nửa vì những vụ phá hoại có chủ đích.

“Dựa trên vụ tấn công ở Ả Rập Saudi, có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá dầu, tôi đã ra lệnh mở Kho dự trữ Dầu Chiến lược, nếu cần thiết, với số lượng sẽ được xác định”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump cũng thông báo tới tất cả các cơ quan liên quan xúc tiến việc thông qua các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu hiện đang trong tiến trình xét duyệt tại Texas và nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Saudi có thể khiến giá xăng dầu tăng cao hơn và gia tăng áp lực tới tăng trưởng toàn cầu.

"Nguồn cung dầu của Ả Rập Saudi đã bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm. Chúng tôi đã khóa và lên nòng, bây giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc xác minh. Nhưng chúng tôi cũng đang chờ Ả Rập Saudi cho biết họ tin ai là thủ phạm vụ tấn công này", ông Trump viết thêm.

Phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm về vụ tấn công,  nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Iran đứng sau và phải chịu trách nhiệm. Tehran ngay sau đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và cảnh báo chiến tranh, khi các mục tiêu chiến lược của Mỹ ở Trung Đông nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Hôm 14.9, máy bay không người lái đã tấn công hai nhà máy sản xuất dầu lớn nhất thế giới của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais, phía đông bắc Ả Rập Saudi, gây lửa cháy ở các cơ sở này. Hoạt động sản xuất và khai thác dầu của Ả Rập Saudi giảm tới 50%, tương đương 5,7 triệu thùng/ngày.

Iran tuyên bố đưa cả tàu sân bay lẫn căn cứ quân sự của Mỹ vào tầm ngắm

Trong hôm nay (15.9), một tướng lĩnh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố các căn cứ và hàng không mẫu hạm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem