Chủ đề nóng

Ông Trump sắp bị xét xử ở Thượng viện Mỹ

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 16/01/2020 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạ viện Mỹ đã chính thức gửi các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện, mở đường cho phiên xét xử vào tuần tới.
Bình luận 0

Ông Trump sẽ bị xét xử ở Thượng viện vào tuần tới.

Theo Sputnik, trước khi trình văn kiện sang Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ký quyết định chỉ định các thành viên Hạ viện trong phiên luận tội sắp tới.

Hôm 15.1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 228/193 để gửi các điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện. Phiên xét xử ông Trump ở Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

Theo nguyên tắc, Hạ viện phải trình bản in với chữ ký đến căn phòng của Thượng viện ở cánh đối diện trong tòa nhà Quốc hội.

“Nói một cách rõ  hơn, Tổng thống sẽ chịu trách nhiệm về ngày hôm nay… Hôm nay chúng ta sẽ làm nên lịch sử”, bà Pelosi nói khi ký quyết định.

Chủ tịch Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế, Mitch McConnell đã nhận được yêu cầu từ Hạ viện và chính thức bắt đầu quy trình chuẩn bị xét xử Tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông qua các quyết định đưa điều khoản luận tội trình lên Thượng viện.

Hai điều khoản luận tội ông Trump được Hạ viện thông qua bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Ông Trump bị tố lạm dụng quyền lực khi gây sức ép với chính phủ Ukraine để điều tra ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Joe Biden có khoản đầu tư tại công ty khí đốt Ukraine Burisma Holdings. Điều khoản thứ hai liên quan đến việc ông Trump ngăn chặn Hạ viện điều tra hành động của Tổng thống và các thành viên trong chính quyền Trump không hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện.

Ông Trump chỉ có thể bị kết tội, nếu hai phần ba, tương đương 67 Thượng Nghị sĩ bỏ phiếu tán thành. Hai Tổng thống Mỹ trong quá khứ là Andrew Johnson và Bill Clinton từng bị xét xử ở Thượng viện nhưng chưa ai bị kết tội.

Infographic: Các bước trong quá trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.12 bị Hạ viện bỏ phiếu luận tội, dẫn đến phiên xét xử ở Thượng viện vào tháng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem