Chủ đề nóng

Ông Vũ Ngọc Hoàng làm Phó Chủ tịch Hiệp hội ĐH, CĐ sau "lùm xùm" 2 lô đất vàng

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 30/08/2019 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Vũ Ngọc Hoàng - “phu quân” của chủ nhân lô đất A51, A52 (Quảng Nam) mới đây bị kết luận sai phạm ở Quảng Nam nay đã trở thành Phó Chủ tịch Hiệp hội Đại học, cao đẳng Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 30/8, trao đổi với Dân Việt, Giáo sư Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội và các thành viên thường trực của Hiệp hội Đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, ông Vũ Ngọc Hoàng (nguyên Bí thư Quảng Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương) mới được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Đại học, cao đẳng Việt Nam.

Được biết, ngày 26/8, tại Trụ sở Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã diễn ra buổi lễ công bố và chào mừng tân Phó chủ tịch Hiệp hội, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng.

“Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng đã trở thành thành viên, tham gia Ban chấp hành, thành viên thường trực và giữ chức Phó chủ tịch Hiệp hội” - Giáo sư Trần Hồng Quân cho biết.

Ông Vũ Ngọc Hoàng (cầm bó hoa) hiện được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Đại học, cao đẳng Việt Nam - Ảnh: Internet

Được biết, ông Vũ Ngọc Hoàng là “phu quân” của bà Nguyễn Thị Ánh - chủ nhân lô đất A51, A52 (khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra sai phạm mua bán trái quy định.

Liên quan đến lô đất A51, A52, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố kết quả sai phạm, nhấn mạnh sau kết luận Thanh tra tỉnh nêu rõ các sai phạm, trong đó xử lý hành chính theo kết luận có 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51, A52 và yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là 1.859.535.640 đồng, trong đó số tiền nộp thêm do chênh lệch giá 222.637.000 đồng; số tiền chậm nộp phải nộp là 1.636.898.640 đồng.

Kết luận Thanh tra còn chỉ ra sai phạm: Kiểm toán Nhà nước yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam: “Tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003; không chuyển sang thuê đất sau khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần, cho phép Công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả thực hiện cho Kiểm toán Nhà nước”.

Về việc này, Thanh tra nêu rõ, ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1492 thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và lô A52, có tổng diện tích 1.261m2 cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

Căn biệt thự của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam) được KTNN và Thanh tra chỉ ra sai phạm.

Việc giao đất (loại đất ở) có thu tiền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam, về giao đất ở cho tổ chức (doanh nghiệp), việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho công ty không thông qua đấu giá là không thực hiện Điều 58 Luật Đất đai năm 2003. Việc giao 2 thửa đất A51 và A52 là đất ở đô thị cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng với quy định tại Điều 84, khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003.

Về cho phép phân kỳ nộp tiền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam là không đúng thẩm quyền quy định tại Điều 49, 50 Luật Quản lý thuế năm 2006 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 14, 15 Luật Quản lý thuế sửa đổi năm 2012. Về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam, UBND thành phố Tam Kỳ không phối hợp với các cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn công ty lập thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chủ trương của UBND tỉnh tại điểm 2 Công văn số 777 và Công văn số 2208 là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chuyên môn của UBND thành phố Tam Kỳ.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không làm hồ sơ, thủ tục đề nghị giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định pháp luật. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của công ty cho cá nhân tại Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (cho bà Nguyễn Thị Ánh - PV) ngày 25/4/2016 tại Văn phòng Công chứng Phú Ninh là chưa đủ điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Thanh tra còn nêu rõ, việc UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng Công chứng Phú Ninh (nay là Văn phòng Công chứng Lê Đạo) chứng thực trong khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013. Trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của thành phố Tam Kỳ.

Trước đó, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định Luật Đất đai.

UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Theo Kiểm toán Nhà nước kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Trước báo cáo của KTNN, ngày 21/5 ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 1492 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu yêu cầu: Thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

“Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52” - quyết định 1492 nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem