Ông Zelensky tiết lộ lý do Crimea dễ giải phóng khỏi Nga hơn Donbass

Phương Đăng (theo NV) Thứ sáu, ngày 01/12/2023 15:33 PM (GMT+7)
Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng, lý do Crimea dễ giải phóng khỏi Nga hơn Donbass là do việc quân sự hóa nặng nề ở khu vực Donbass, theo New Voice of Ukraine.
Bình luận 0
Ông Zelensky tiết lộ lý do Crimea dễ giải phóng khỏi Nga hơn Donbass - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh IT

Ông Zelensky đã nói về việc giải phóng Crimea dễ dàng hơn Donbass trong cuộc trò chuyện với các sinh viên ở Mykolaiv mới đây.

"Tôi nghĩ giải phóng Donbas khó hơn. Các đối tác của tôi từng nói với tôi rằng, bạn gần như không thể tái hòa nhập Crimea và rất khó để tái hòa nhập Donbass", ông Zelensky nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Ukraine giải thích rằng, Kiev có thể giải phóng các vùng lãnh thổ này sớm hơn. Nói cách khác, các vùng lãnh thổ này có thể nằm dưới sự kiểm soát của Kiev sớm hơn nhưng người dân ở đó đã sống dưới sự kiểm soát của Nga tương đối lâu (hiện tại là 10 năm), vì thế sự giải phóng về mặt con người sẽ là một quá trình lâu dài. Ông Zelensky nhấn mạnh rằng, theo quan điểm của ông, dù sao thì các vùng lãnh thổ cũng sẽ được giải phóng cùng với người dân ở đó, vì thế, sẽ rất khó khăn nếu người dân không muốn điều đó. Theo ông, việc giải phóng Donbass về mặt tinh thần, sẽ khó khăn hơn nhiều do tình trạng quân sự hóa và tình trạng thù địch liên tục trong khu vực trong thập kỷ qua.

"Ngay cả bây giờ, khi Nga đang chiến đấu chống lại chúng tôi, những kẻ ly khai cứng rắn nhất vẫn đứng vững (để chống lại người Ukraine), trong khi lính Nga thì đang tìm cách chạy trốn. Điều đó nói lên nhiều điều. Ở Crimea không có sự thù địch quân sự nào, vì vậy tôi nghĩ rất đáng mong chờ vào sự trở lại của bán đảo này (trở lại với Ukraine). Donbass cũng rất đáng mong đợi, nhưng sẽ rất khó khăn", ông Zelensky nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự thống nhất của Ukraine trước những thách thức đang diễn ra.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã phát triển chiến lược 12 bước để giải phóng Crimea, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Oleksiy Danilov từng tiết lộ.

Vào tháng 9, ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo (HUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết kể từ giữa tháng 8, Ukraine "đã có một số hoạt động tăng cường nhất định ở Crimea" hướng đến việc giải phóng bán đảo nào.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem