Chủ đề nóng

Ông Biden tuyên bố Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài trang bị vũ khí cho Ukraine, Moscow phản ứng 'gắt'

Phương Đăng (theo DW/CNN) Thứ sáu, ngày 22/09/2023 20:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang có mặt tại Washington nhằm tìm kiếm thêm sự trợ giúp để chống lại lực lượng của Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông tin tưởng Quốc hội sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev.
Bình luận 0
Ông Biden tuyên bố Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài trang bị vũ khí cho Ukraine, Moscow phản ứng 'gắt' - Ảnh 1.

Tổng thống Biden cho biết, những chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ đến Ukraine 'vào tuần tới'. Ảnh IT

Ngày 21/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng và tới Quốc hội Mỹ nhằm vận động sự hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ông Biden khẳng định với người đồng cấp Ukraine rằng, người Mỹ ủng hộ Ukraine và sẽ làm mọi cách để thế giới sát cánh cùng Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Ông cũng nói rằng Quốc hội Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài ủng hộ Ukraine.

“Tôi đang trông cậy vào phán quyết đúng đắn của quốc hội Mỹ. Không có lựa chọn nào khác”, ông Biden nói khi được phóng viên hỏi liệu Quốc hội Mỹ có thông qua khoản hỗ trợ mới dành cho Kiev hay không.

Tại Nhà Trắng, ông Biden cũng ca ngợi "những người Ukraine dũng cảm" và nói rằng họ là nguồn cảm hứng cho phần còn lại của thế giới. 

"Người dân Mỹ quyết tâm chứng minh rằng chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo thế giới sát cánh cùng các bạn", ông Biden nói thêm.

Đáp lại, Tổng thống Zelensky tuyên bố tại Quốc hội Mỹ rằng: "Các vị trao tiền, chúng tôi trao mạng sống".

Trước đó, Tổng thống Biden đã phê duyệt một đợt viện trợ an ninh mới trị giá 325 triệu USD cho Kiev và những chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ đến Ukraine "vào tuần tới".

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Mỹ lần thứ 2 kể từ khi chiến sự nổ ra, Tổng thống Zelensky lần này phải đối mặt với những thay đổi chính trị đáng kể ở Mỹ. Cuộc đối đầu căng thẳng giữa Đảng Cộng hòa và Dân chủ về ngân sách có thể khiến gói hỗ trợ 24 tỷ USD dành cho Kiev bị tắc nghẽn.

Trong khi đó, về phần mình, Nga đã có những phản ứng đầu tiên về gói viện trợ quân sự mới chính quyền Biden dành cho Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Washington, DC cáo buộc chính quyền Mỹ sẵn sàng cung cấp những loại vũ khí nguy hiểm nhất cho Ukraine để duy trì cuộc phản công.

“Chúng tôi đã ghi nhận thêm một gói viện trợ khác của Mỹ dành cho Ukraine. Việc Mỹ liên tục bơm vũ khí và tiền bạc cho Kiev từ lâu đã không còn là điều ngạc nhiên. Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine bất cứ thứ gì, thậm chí cả trang thiết bị nguy hiểm nhất để tạo cơ hội cho họ duy trì chiến dịch phản công thất bại”, Đại sứ quán Nga bình luận trên kênh Telegram hôm 21/9.

Theo các nhà ngoại giao Nga, lực lượng vũ trang Ukraine đã không đạt được mục tiêu và phải chịu tổn thất lớn về nhân lực và vũ khí. Theo giới chức Moscow, những nỗ lực của phương Tây không thể thay đổi tình hình trên thực địa. Điều đó chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài hơn nữa với những thương vong và tàn phá nặng nề.

Đại sứ quán Nga tại Washington, DC cũng nhấn mạnh Moscow sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi hoàn thành đầy đủ các mục tiêu đã đề ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem