Chủ đề nóng

Ớt chuông, cà chua xuất khẩu sang Đài Loan nếu phát hiện có virus này sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 05/02/2021 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ớt chuông và cà chua khi xuất khẩu sang Đài Loan bắt buộc phải trải qua xét nghiệm không bị nhiễm Tobamovirus, một loại virus mới ảnh hưởng đến cây cà chua, nếu không sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại.
Bình luận 0

Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan) vừa có công điện gửi Bộ NNPTNT thông tin:

Ngày 28/1/2021, Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhận được công văn số 1101492912B ngày 21/1/2021 của Cơ quan quản lý nông nghiệp Đài Loan (COA) thông báo về việc ngày 21/1/2021 cơ quan này đã có công báo số 1101492912A về việc sửa đổi Điểm 1 và Điểm 10 Phụ lục B Điều kiện kiểm dịch thực vật và sản phẩm thực vật nhập khẩu của Quy định kiểm dịch thực vật và sản phẩm thực vật nhập khẩu vào Đài Loan.

Ớt chuông, cà chua xuất khẩu sang Đài Loan nếu phát hiện có virus này sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại - Ảnh 1.

Cà chua xuất khẩu sang Đài Loan nếu có virus Tobamovirus sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại. Ảnh minh họa.

Theo đó, Cơ quan quản lý nông nghiệp Đài Loan dự kiến đưa Tomato brown rugose fruit virus (Tobamovirus) trên ớt chuông và cà chua vào Danh sách sinh vật gây hại tại Điều 10 của Quy định kiểm dịch thực vật và sản phẩm từ thực vật nhập khẩu, nâng tổng số sinh vật gây hại trong danh sách này lên thành 475 loài.

Chính vì vậy, Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc lưu ý, doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm này vào Đài Loan cần xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu cấp để chứng minh rằng sản phẩm thông qua xét nghiệm trước khi xuất khẩu không bị nhiễm Tobamovirus, nếu không sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại.

Điều 10 của quy định này của Cơ quan Quản lý nông nghiệp Đài Loan cũng nêu rõ, thực vật hoặc sản phẩm thực vật khi tiến hành kiểm dịch phát hiện có các loài gây hại có trong danh sách này phải được xử lý kiểm dịch phù hợp để đảm bảo rằng đã loại bỏ hoàn toàn sinh vật gây hại trước khi nhập khẩu.

Trong trường hợp không có các biện pháp xử lý kiểm dịch phù hợp, hàng hóa đó buộc phải trả lại hoặc tiêu hủy. 

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), phía Việt Nam hiện tại chưa ghi nhận chủng virus Tobamovirus theo công văn từ phía Cơ quan Quản lý nông nghiệp Đài Loan, nên trong thời gian tới Cục Bảo vệ thực vật sẽ tham mưu Bộ NNPTNT phối hợp với các bộ, ngành để trả lời phía Đài Loan về nội dung này trong thời gian 60 ngày theo quy định.

Tobamovirus là một loại virus mới được xác định ảnh hưởng đến cà chua, hồ tiêu và có thể là họ hàng của chúng. Tobamovirus xuất hiện lần đầu tiên ở Israel vào năm 2014. Kể từ đó, nó đã xuất hiện ở một số quốc gia khác.

Từ tháng 11/2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã có biện pháp thắt chặt đối với hàng nhập khẩu, bao gồm kiểm tra lô hạt giống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem