Chủ đề nóng

Phân bón Đầu Trâu: Luôn vì lợi ích cao nhất của nhà nông

Trần Đình Thế Thứ sáu, ngày 31/07/2015 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tâm niệm: “Không ai hiểu đồng đất Việt Nam bằng người Việt Nam; không ai phục vụ nông dân Việt Nam tốt bằng người Việt Nam”; trong suốt quá trình xây dựng, phát triển của mình, Công ty CP Phân bón Bình Điền- Thương hiệu Đầu Trâu luôn đáp ứng và thỏa mãn sự mong đợi của nhà nông, giúp nhà nông tăng được thu nhập nhờ năng suất, chất lượng nông sản.
Bình luận 0

Ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất

Các dòng sản phẩm phân bón Đầu Trâu có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp với từng loại đất, từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, lại chỉ cần sử dụng ở mức thấp hơn thông thường; vừa giảm chi phí đầu tư, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tổng Giám đốc Lê Quốc Phong (thứ 2 từ trái sang) thăm mô hình canh tại Thạnh Trị, Sóc Trăng.   Ảnh:  Đ.T

Theo thống kê của Hiệp hội Phân bón thế giới, lượng phân bón hóa học mà Việt Nam sử dụng rất cao (đứng thứ 12 thế giới). Nông dân Việt Nam bón phân hơn mức khuyến cáo: với lúa  bón nhiều hơn từ 50-70%, với tiêu là 300%, với cà phê, cao su là 500-700%. Các nhà khoa học luôn cảnh báo: “ Bón thừa nhiều đạm sẽ góp phần làm thủng tầng ozon- cái mái nhà che đỡ cho con người; bón thừa nhiều đạm và lân sẽ làm hỏng nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và ngành nuôi trồng thủy sản.” Vì vậy việc sử dụng phân bón hợp lý luôn là yêu cầu mà Bộ NNPTNT thúc giục các nhà khoa học, các nhà sản xuất phân bón nghiên cứu giúp nhà nông. Các sản phẩm phân bón Đầu Trâu của Bình Điền đưa ra thị trường đều đạt được mục tiêu đề ra của Bộ, được chọn sử dụng trong xây dựng Cánh đồng mẫu lớn theo mô hình GAP cho các vùng sinh thái trong cả nước, đem lại lợi ích thiết thực, nên được nông dân cả nước và các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan… ưa chuộng.

Trước thực trạng hiệu quả sử dụng đạm (N), lân (P) của cây trồng rất thấp, do hiện tượng N bị bay hơi, rửa trôi, thấm vào đất, hay hiện tượng cố định P…, Bình Điền đã tiên phong nhận chuyển giao tiến bộ KHKT mới (2 hoạt chất Agrotain và Avail từ Tập đoàn Phân bón quốc tế Mỹ - viết tắt là A-A) vào ứng dụng vào sản xuất. Sau 2 năm phối hợp với các nhà khoa học của các viện, trường trong nước khảo nghiệm trong điều kiện Việt Nam, đến năm 2009 Bình Điền đã cho ra đời dòng sản phẩm mới, đó là phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ (trong đó, hạt đạm thông thường đã được bọc một lớp áo là hoạt chất Agrotain, giúp chậm tan, cây trồng “lấy” được đạm từ từ, giảm thất thoát ra môi trường tới 30%). Tiếp theo là Đầu Trâu DAP-Avail (hạt DAP được bọc hoạt chất Avail) có ưu điểm tăng hiệu quả sử dụng DAP từ 30-50% so với DAP thông thường. Với 2 tiến bộ này, công ty đã giúp nông dân vừa giảm chi phí đầu tư, công vận chuyển, mang vác, đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sau thành công của Đầu Trâu 46A+ và Đầu Trâu DAP-Avail, Bình Điền tiếp tục cho ra đời hàng loạt sản phẩm NPK khác có chứa hoạt chất A-A với ưu điểm vượt trội như Đầu Trâu 215, Đầu Trâu TE 215, Đầu Trâu TE A1, Đầu Trâu TE A2... PGS-TS Nguyễn Văn Bộ- nguyên Giám đốc Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam, nói: “Những sản phẩm phân bón chứa hoạt chất Agrotain, Avail mà Bình Điền đưa ra thị trường vừa qua đã góp phần phục vụ cho Nhà nước thực hiện tầm nhìn mới về sản xuất nông nghiệp, tức một nền sản xuất được phát triển trên tính bền vững; vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa bảo vệ tốt môi trường sinh thái”.

Giúp nông dân tiết kiệm tiền tỷ

Việt Nam mỗi năm sử dụng khoảng 2 triệu tấn phân đạm. Nếu tất cả đạm trắng đều được bọc Agrotain, sẽ tiết kiệm được 600 ngàn tấn đạm, một con số không nhỏ. Thực tế vừa qua, việc sử dụng các sản phẩm có hoạt chất Agrotain của Bình Điền đã giúp nông dân tiết kiệm được 200 tỷ đồng mỗi năm.

Là một doanh nghiệp tiên phong tham gia mô hình Cánh đồng mẫu lớn, từ thí điểm liên kết 4 nhà tại Tây Ninh năm 2008 chỉ vài chục ha, đến nay Bình Điền tiếp tục tham gia trên diện rộng toàn quốc trên dưới 8.000ha mỗi năm, các sản phẩm phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ và NPK Đầu Trâu TE+Agrotain, Đầu Trâu TE+Agrotain lúa 1 và lúa 2 của Bình Điền đã được nông dân áp dụng đạt hiệu quả cao, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và lợi nhuận cho bà con nông dân, góp vào sự thành công của mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” trên cả nước.

Trước những đóng góp thiết thực kể trên, sản phẩm phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền, 1 trong 4 sản phẩm vật tư nông nghiệp trong cả nước, đã được Hội đồng xét tặng cấp Bộ trình Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng giải thưởng Bông lúa Vàng Việt Nam năm 2012; phân bón Đầu Trâu là 1 trong 3 thương hiệu nổi tiếng nhất ngành hàng nông nghiệp do người tiêu dùng bình chọn; Bình Điền là “Đơn vị đạt doanh thu cao nhất" Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam trong 2 năm liền 2012, 2013 và nhiều giải thưởng, danh hiệu danh giá khác trong và ngoài nước…


  Công ty luôn trụ vững ở thứ hạng cao trong bảng xếp hạng VNR500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (8 năm liền) và bảng xếp hạng V1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (5 năm liền) (số liệu do VietNam Report JSC và Vietnam Taxation công bố). 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem