Chủ đề nóng

Phân bón Văn Điển giúp cây na Quảng Ninh ra nhiều quả, vị ngọt lịm

Chu Công Tiện - Nguyên Phó Giám đốcTrung tâm Khuyến nông Hà Nội Thứ hai, ngày 13/11/2017 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm vừa qua sản xuất nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã được nhiều kết quả đáng khích lệ về sản xuất trồng trọt năng suất, hiệu quả kinh tế các cây trồng không ngừng tăng cao. Trong thành tựu này, phân Văn Điển có những đóng góp nhất định.
Bình luận 0

Năng suất cây trồng cao, ổn định

Quảng Ninh xác định các các cây trồng chủ lực là: Lúa, rau an toàn, na, vải, cam, chè. Diện tích lúa của năm 48.000ha, rau 12.000ha. Đã hình thành các vùng cây ăn quả và cây công nghiệp tập trung như: Thị xã Đông Triều có trên 1.200ha na, gần 1.100ha vải; vùng chè Hải Hà 980ha; vùng cam sen Vân Đồn gần 200ha.

Phân bón Văn Điển góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp Quảng Ninh.  Ảnh: I.T

Đa số diện tích na trồng trên đất đồi dốc quá trình canh tác qua nhiều năm do cây tiêu tốn nhiều dinh dưỡng và do lượng phân hữu cơ đầu tư ít và cũng do đất bị rửa trôi mạnh nên đất bị thoái hóa nghèo kiệt làm cho nhiều vườn na cằn cỗi, sâu bệnh ngày càng tăng, năng suất giảm. Bón phân Văn Điển cây cành mỡ lá, tán đều. Cây cành khỏe, ít bị đổ gãy do gió to; chịu hạn chịu rét giỏi; hạn chế bệnh vàng lá, muội đen, dòi đục quả.  

Tác dụng chất trung, vi lượng trong phân Văn Điển: Nếu chỉ có đạm, lân, kali thiếu trung, vi lượng năng suất vải không ổn định, chất lượng quả kém, vỏ quả mỏng, sức chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt kém, dễ nhiễm sâu bệnh, quả héo nhanh, mẫu mã quả xấu. Đất trồng cam thích hợp có tầng canh tác dày, tơi xốp, thoát nước, tính kiềm độ pH từ 5,5 - 6,5. 

Khi độ chua của đất pH thấp hơn 5 bộ rễ sẽ bị Fe, Al gây độc hại cây sẽ bị thiếu các yếu tố dinh dưỡng như: Ca, Mg, P và Mo; hoạt tính các vi sinh vật đất cũng bị giảm thấp, vai trò các chất trung vi lượng rất quan trọng. Mg là chất tạo diệp lục tố và khử chua, giúp làm cam tăng vị ngọt và tăng thời gian bảo quản. Silic khử độc Fe và Mn, silic giúp thành mạch vành vững chắc làm cho sâu bệnh khó xâm nhập. Silic làm giảm sự thoát hơi nước, giúp tăng khả năng chống hạn, góp tăng chất lượng quả như tăng độ ngọt, nhiều nước và hương vị của quả, hạn chế nám vỏ.

Đối với cây chè, nhiều nông dân ở vùng chè Hải Hà có tập quán thích bón loại phân nào cho chè xanh ngay nên chọn phân đạm là chủ yếu, sau mỗi lần hái là 1 lần bón đạm, một năm có 7-8 lần bón; bón vãi trên mặt, bón theo mưa; lượng đạm đầu tư quá lớn 70-80kg urê/sào.

Như vậy vừa lãng phí phân, vừa làm cây chè sinh trưởng, phát triển kém; tích nước, lá mỏng, sâu bệnh nhiều dẫn tới lạm dụng thuốc BVTV ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng chè. Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè sẽ khắc phục được những tồn tại trên.

Trên 60 loại phân chuyên dùng cho cây trồng

Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển làm ra các sản phẩm với thương hiệu nổi tiếng gồm: Phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân tốt nhất cho đồng ruộng Việt Nam và trên 60 loại phân đa yếu tố chuyên dùng cho các loại cây trồng. Cũng như các cây trồng khác với cây lúa, phân đa yếu tố chuyên cùng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, đáp ứng với yêu cầu từng giai đoạn và suốt thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây.

Đặc biệt là vai trò tác dụng của các chất trung, vi lượng với cây lúa thể hiện rất rõ: Silic giúp lúa cứng cây hạn chế đổ ngã; tăng khả năng chống hạn, úng, nóng, rét; tăng tính kháng sâu đục thân, khô vằn, bạc lá… Nó có tác dụng ngang một loại thuốc chống nấm thông thường. Thiếu silic, tỷ lệ hạt lép, lửng tăng, giảm năng suất phẩm chất gạo, khó bảo quản. Mg khử chua, ém phèn, tăng độ phì của đất, giúp cây tổng hợp protein là chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Mg tạo hương vị chất béo ngậy, hạt gạo bóng sáng đẹp, tăng độ pH trong hạt gạo, hạn chế hút ẩm để dễ bảo quản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem