Chủ đề nóng

Pháp có tân Tổng thống trẻ, lãnh đạo thế giới nói gì?

Đăng Nguyễn - Telegraph Thứ hai, ngày 08/05/2017 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Emmanuel Macron đã trở thành tân Tổng thống Pháp trẻ nhất lịch sử sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Marine Le Pen, trong cuộc bỏ phiếu ngày 7.5.
Bình luận 0

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo Telegraph, bà Le Pen có tư tưởng trái ngược hoàn toàn khi muốn Pháp từ bỏ đồng euro và tách khỏi Liên minh châu Âu còn ông Macron muốn thắt chặt hợp tác với 28 nước thành viên EU.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã thu hút sự chú ý đặc biệt không chỉ ở Pháp mà còn cả châu Âu, Anh và trên toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump là một trong những người đầu tiên lên tiếng chúc mừng tân Tổng thống Pháp Macron và nói sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo Pháp.

Trước cuộc bầu cử, ông Trump bày tỏ sự ủng hộ với bà Le Pen vì “bà là người phụ nữ mạnh mẽ nhất ở Pháp”.

Ông Trump chúc mừng tân Tổng thống Pháp trên Twitter.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói: “Chúng tôi chúc mừng Tổng thống đắc cử Macron và người dân Pháp trong cuộc bầu cử thành công này. Chúng tôi hy vọng làm việc với tân Tổng thống Pháp và tiếp tục quan hệ hợp tác gần gũi với chính phủ Pháp”.

Thủ tướng Anh Theresa May

Bà May đã thảo luận với về vấn đề Brexit (Anh rời EU) với ông Macron sau cuộc bầu cử ngày 7.5, văn phòng chính phủ Anh thông báo.

Bà May nói Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của Anh và hy vọng “làm việc với tân Tổng thống trong nhiều vấn đề mà hai nước quan tâm”.

“Tối nay, Thủ tướng đã trao đổi với tân Tổng thống Pháp Macron, để chúc mừng ông sau chiến thắng trong cuộc bầu cử”, phát ngôn viên Anh nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Bà Merkel nói: “Chiến thắng của ông (Macron) là chiến thắng thể hiện sự gắn bó mạnh mẽ của châu Âu và mối quan hệ Pháp-Đức”.

Ông Macron nói sẽ đến thăm Berlin, Đức trong thời gian sớm nhất.

Ông Macron đã có cuộc điện thoại kéo dài 10 phút với bà Merkel. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên với nhà lãnh đạo nước ngoài sau khi tân Tổng thống giành chiến thắng.

Ông Macron nói sẽ sớm có chuyến thăm đến Berlin. Nguồn tin mô tả cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo khá “nồng ấm”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Ông Macron cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, theo nguồn tin của những người thân cận với tân Tổng thống Pháp.

Trả lời trong cuộc điện đàm, ông Trudeau nói: “Tôi hy vọng được làm việc gần gũi với tân Tổng thống Macron trong những năm tới. Chúng ta sẽ cùng làm việc trong các chương trình nghị sự, để thúc đẩy an ninh quốc tế, nâng cao hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, tạo thêm việc làm cho tầng lớp trung lưu ở cả hai bờ Đại Tây Dương”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập ngày 8.5 đã “gửi lời chúc mừng” đến Emmanuel Macron, theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã.

Ông Tập nói mối quan hệ Trung Quốc-Pháp đã “phát triển đều đặn, tốt đẹp và nhất quán trong những năm qua”.

“Trung Quốc và Pháp chịu trách nhiệm quan trọng trong việc duy trì hòa bình và phát triển của thế giới. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diệnm duy trì mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước”, ông Tập nói thêm.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

Ông Turnbull gửi lời chúc mừng đến tân Tổng thống Pháp trên Twitter: “Chúc mừng @EmmanuelMacron vì chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử. Chúng ta sẽ xây dựng mối quan hệ gắn bó hơn nữa giữa hai nước”.

Chân dung tân Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp

Emmanuel Macron, 39 tuổi, là một người có quan điểm trung dung trong chính trị và cuộc hôn nhân đặc biệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem