Chủ đề nóng

Pháp lệnh xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án: Chưa đảm bảo tính hợp hiến

Thứ bảy, ngày 15/03/2014 21:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14.3, TAND Tối cao đã trình dự thảo Pháp lệnh xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tòa án (Pháp lệnh) trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bình luận 0
Đọc báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng: Dự thảo Pháp lệnh mà TAND Tối cao trình không xác định được chế tài xử lý là loại chế tài nào (xử lý hành chính, dân sự, hình sự hay kỷ luật).

Báo cáo thẩm tra cũng chỉ ra dự thảo Pháp lệnh chưa bảo đảm tính hợp hiến và tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2014 quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật”. Tuy nhiên, một số quy định cụ thể của dự thảo Pháp lệnh cần được xem xét lại do đã hạn chế quyền cơ bản của công dân. Nhiều quy định của dự thảo Pháp lệnh không phù hợp, trái các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tố tụng hành chính, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Phá sản, Luật Thi hành án dân sự, Luật Báo chí, Luật Khiếu nại. Ủy ban Tư pháp Quốc hội còn chỉ ra rằng dự thảo Pháp lệnh lần này vẫn là dự thảo cũ mà Uỷ ban Tư pháp đã có ý kiến thẩm tra tại phiên họp toàn thể ngày 7.8.2013, không có nội dung nào được chỉnh sửa mới. Tuy nhiên TAND Tối cao cũng không có báo cáo giải trình lý do giữ nguyên dự thảo Pháp lệnh đã trình lần 1.

Chiều 13.3, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn trình bày dự thảo Luật TAND sửa đổi trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự thảo luật trên cũng có nhiều điểm quy định không phù hợp với Hiến pháp và luật pháp nên cũng bị trả về để chỉnh sửa lại.

Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem