Chủ đề nóng

Phát hiện 4,5kg chất kích thích Ephedrin "độn" trong săm xe máy

Nguyễn Khoa Thứ hai, ngày 11/07/2016 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các trinh sát của Cục An ninh Văn hóa, Thông tin, Truyền thông (A87) phối hợp với các lực lượng chức năng vừa phát hiện một kiện hàng được gửi từ Việt Nam sang New Zealand thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế của công ty X có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng cấm.
Bình luận 0

Phòng 2 Cục A87 đã ngay lập tức cho kiểm tra sơ bộ lô hàng trên thấy trong thùng có chứa 20 chiếc săm xe máy hiệu YOKOHAMA, quan sát trên mỗi chiếc săm xe phát hiện có 1 vết cắt dài từ 3 - 4cm, khi bóp vào chiếc săm nhận thấy có chứa chất dạng bột.

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cục A87 đã yêu cầu công ty X tạm thời dừng vận chuyển đi nước ngoài đối với lô hàng này và giao cho Phòng An ninh của công ty bảo quản, cách ly riêng để phục vụ công tác xác minh, làm rõ các nghi vấn, truy tìm đối tượng. Đồng thời, theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục A87, Phòng 2 đã khẩn trương thành lập tổ công tác phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (C47), Đội Kiểm soát ma túy - Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra lô hàng nghi vấn để có phương án xử lý.

Kết quả kiểm tra phát hiện trong ruột cả 20 chiếc săm xe máy đều có chứa chất bột trắng đục dạng tinh thể, nghi là chất ma túy. Qua thử nhanh bằng thuốc thử ma túy thấy có phản ứng dương tính với chất cocain. Tuy nhiên, sau khi mở niêm phong và trưng cầu giám định, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự - Bộ Công an (C54) đã kết luận chất bột màu trắng đó là Ephedrin, trọng lượng 4,5kg. Đây là một chất có tính kích thích thần kinh, đang là nguyên liệu phổ biến dùng để sản xuất các chất có tính gây nghiện, ma túy tổng hợp.

Lật lại hồ sơ được biết: Vào khoảng 17h ngày 4.7, có hai người khách gồm 1 nam và 1 nữ đến công ty X để gửi hàng chuyển phát nhanh từ TP.HCM đi New Zealand. Đối tượng gửi là một nam thanh niên người nước ngoài, đối tượng nhận là một công ty ở New Zealand. Mặt hàng khai báo là 20 chiếc săm xe máy, tổng trọng lượng 13,5kg, trị giá 90USD.  

Phòng 2 - A87 tham mưu hướng dẫn công ty X và phối hợp kiểm tra nhận thấy thông tin người gửi, người nhận đúng như trên và đối chiếu hàng gửi khớp với tờ khai hàng hóa gồm 20 chiếc săm xe máy bỏ trong hộp giấy hiệu YOKOHAMA. Công ty X đã cung cấp hình ảnh của 2 đối tượng trên qua hệ thống camera giám sát và các tài liệu liên quan đến giao dịch gửi hàng của đối tượng.

Qua các tài liệu, tang vật thu được, Phòng 2 - A87 đã chuyển giao giao vụ việc cho Cục C47 tiếp tục thực hiện các hoạt động điều tra theo thẩm quyền; đồng thời, phối hợp xác minh, tổ chức các biện pháp truy tìm đối tượng. Đến 19h cùng ngày, tổ công tác đã bắt được đối tượng người nước ngoài và đến 20h cùng ngày bắt tiếp đối tượng nữ người Việt Nam.

Hiện C47 đang tiếp tục điều tra mở rộng và củng cố tài liệu chứng cứ để tiến hành các thủ tục tố tụng theo pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem