Chủ đề nóng

Phát hiện, bồi dưỡng các điển hình tiên tiến

Nguyễn Quỳnh Thứ năm, ngày 28/03/2019 05:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 27.3, tại trụ sở Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Hà Nội), Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và ký giao ước thi đua năm 2019.
Bình luận 0

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư Trần Thị Hà và đại diện các lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Nỗ lực đổi mới tổ chức và hoạt động

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2018 các tổ chức thành viên trong Khối đã có nhiều cố gắng trong đổi mới tổ chức và hoạt động; chủ động, tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt đã có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia phản biện xã hội, thực hiện các chính sách xã hội, phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM), gia đình văn hóa…

Đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội Khối thi đua MTTQ Việt Nam ký kết giao ước thi đua năm 2019.   Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Hội nghị đã thống nhất đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua cho hai đơn vị xuất sắc dẫn đầu khối thi đua năm 2018 là T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Bốn đơn vị còn lại trong Khối được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, các tổ chức trong khối đã chú trọng xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII). Nội dung, giải pháp đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư để triển khai phù hợp với đặc điểm, tình hình, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tổ chức mình.

Cùng với đó, các tổ chức trong khối đã đẩy mạnh việc triển khai và thực hiện Chỉ thị số 34 ngày 7.4.2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng bằng việc chủ động, ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo thực hiện theo Nghị định số 91 của Chính phủ; thực hiện phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”,  Phong trào “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; việc chăm lo cho đoàn viên, hội viên đạt nhiều hiệu quả thiết thực, nhất là các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo.

Năm 2018, công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác khen thưởng được các thành viên trong Khối thi đua thực hiện có nề nếp, bảo đảm chính xác, kịp thời, công bằng, công khai, dân chủ. Hồ sơ, thủ tục, quy trình khen thưởng được thực hiện đúng quy định. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân rộng điển hình tiên tiến được chú trọng thực hiện.

Phát hiện, khen thưởng kịp thời

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, đánh giá kết quả đã đạt của từng tổ chức; thảo luận về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Chia sẻ về vai trò của Hội Nông dân Việt nam trong thực hiện phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM, đô thị văn minh, ông Nguyễn Thế Dương - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bắc Ninh cho biết, trong năm 2018 Hội Nông dân thành phố đã phát động phong trào “Sản xuất xanh, giữ gìn môi trường sạch”, xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, rau an toàn, nuôi cá sạch tại xã Nam Sơn; mô hình chăn nuôi sạch tại phường Khắc Niệm, Vũ Ninh và Vạn An; xây dựng “Ngân hàng bò giống sinh sản tặng hội viên nghèo” với tổng số đàn bò hiện nay là 44 con; phát động công trình “Hàng cây nông dân” trên 4,5km đường giao thông nông thôn thuộc 6 xã, phường với 12.300 cây xanh được trồng.

“Hội Nông dân các cấp đã chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh. Đồng thời phối hợp với các ngành để có những chương trình, dự án phục vụ sản xuất, liên kết cung ứng vật tư nông nghiệp, máy công cụ… theo phương thức trả chậm để nông dân đầu tư phát triển sản xuất”- ông Nguyễn Thế Dương nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những thành tích và kết quả trong phong trào thi đua yêu nước trong năm 2018 của Khối thi đua. Phó Chủ tịch nước đánh giá, trong năm qua phong trào thi đua của Khối có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, với nhiều mô hình mô hình mới được xây dựng. Công tác khen thưởng, biểu dương, đã tạo động lực cho các phong trào thi đua.

Phó Chủ tịch nước đề nghị, năm 2019, Khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung vào thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra;đánh giá thực chất để các phong trào thi đua đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, nhất là sự phối hợp của các đoàn thể ở cơ sở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem