Chủ đề nóng

Phát hiện đột phá về căn bệnh Alzheimer

Thứ năm, ngày 09/02/2017 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mất trí nhớ được xem là dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer, nhưng những nghiên cứu gần đây đã tìm ra những phát hiện mới, hứa hẹn một bước đột phá trong điều trị căn bệnh này.
Bình luận 0

Các nhà khoa học hy vọng vắc xin phòng bệnh Alzheimer sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2021

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry cho biết, các nhà khoa học đã tìm ra dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh Alzheimer. Trước khi nghiên cứu này được công bố, mất trí nhớ và suy giảm nhận thức thường được cho là những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Bây giờ, các nhà khoa học lại cho rằng, sự suy giảm lượng glucose trong não đến sớm hơn. 

Thậm chí, các nhà khoa học cũng đã tìm ra cách để ngăn chặn từ các cấp độ đầu tiên, một phát hiện có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Domenico Pratico của trường đại học Temple cho biết: “Những gì chúng tôi phát hiện được là rất thú vị. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng cho thấy P38 có liên quan đến sự phát triển của Alzheimer". P38 được nhắc đến ở đây là một loại protein cho phép glucose tiếp cận tế bào. Protein P38 được sản sinh trong cơ thể để đối phó với việc thiếu hụt glucose. Khi glucose không thể tiếp cận tế bào sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường và thậm trí là mất trí nhớ ở bệnh nhân.

Nghiên cứu trên cũng cho biết, P38 có thể là chìa khóa để tạo ra một loại thuốc giúp ngân chặn sự tấn công của suy giảm nhận thức do nồng độ glucose thấp.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Flinders University (Úc) đang nghiên cứu loại thuốc có thể ngăn chặn sự tích tụ protein não, các dấu hiệu chính của bệnh Alzheimer. Nếu như thành công, trong 5 năm nữa, chúng ta sẽ có vắc xin phòng bệnh Alzheimer. 

Khôi Nguyên (theo Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem