Chủ đề nóng

Phát hiện hàng trăm xác ướp 6.000 năm trong 7 hầm mộ Ai Cập

Đăng Nguyễn - Sputnik Chủ nhật, ngày 11/11/2018 21:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
7 hầm mộ có niên đại cách đây 6.000 năm, được phát hiện ở quần thể kim tự tháp tại Saqqara, phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết.
Bình luận 0

Các nhà khảo cổ tìm thấy hơn 200 xác ướp mèo trong hầm mộ.

Theo Sputnik, hơn 200 xác ướp mèo, 200 xác ướp bọ hung và cả xác ướp rắn hổ mang, cá sấu, được tìm thấy trong các hầm mộ.

Đây là kết quả tìm kiếm quy mô của các nhà khảo cổ Ai Cập kể từ tháng 4 năm nay, theo Bộ trưởng Bộ Cổ vật Khaled el-Enany.

Tổng thư ký Hội đồng tối cao về Cổ vật Ai Cập Mostafa Waziri đánh giá thành công của nhóm khảo cổ khi khai quật được xác ướp đầu tiên của những con bọ hung.

Xác ướp bọ hung cũng được tìm thấy.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy hàng trăm vòng cổ nhỏ bị chôn vùi dưới đất.

Để tiếp cận được các hầm mộ, nhóm nghiên cứu phải vượt qua vật cản là hơn 350 m3 đất.

Các nhà khảo cổ phát hiện nhiều bức tượng gỗ mạ vàng với họa tiết hình sư tử, bò và chim ưng, cùng khoảng 1.000 lá bùa hộ mệnh bằng sứ tượng trưng cho các vị thần như Apis, Anubis, Horus, Khnum trong hầm mộ.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều cổ vật và hiện vật quý.

Các vật dụng như dụng cụ viết, mực, giấy cổ, giỏ và dây thừng làm bằng cói, chậu đất sét, gối tựa đầu và nhiều lọ bằng đồng và thạch cao cũng được tìm thấy trong những chiếc quan tài bằng gỗ.

Người Ai Cập cổ đại đặc biệt sùng bái các loài động vật. Chúng xuất hiện trong nhiều đồ tạo tác và được đem ướp xác, chôn trong hầm mộ khi chết. Tín ngưỡng này biến mất khi người La Mã xâm chiếm Ai Cập.

Chuyện về xác ướp trinh nữ nguyên vẹn nhất thế giới 500 năm tuổi

Hơn 500 năm trước, thiếu nữ 13 tuổi người Inca bị đem đi hiến tế và bỏ mặc cho đến chết ở ngọn núi lạnh giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem