Chủ đề nóng

Phát hiện hộp thời gian trong đầu bức tượng sư tử ở Mỹ

Thứ sáu, ngày 26/09/2014 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà sử học và bảo tồn ở Boston, Mỹ đang cố gắng tìm cách để lấy được chiếc hộp 113 năm tuổi được giấu trong đầu của bức tượng sư tử - một trong số những biểu tượng của thành phố này.
Bình luận 0
Bức tượng sư tử và kỳ lân là hai bức tượng nổi tiếng được đặt trên mái của tòa nhà lịch sử Old State House ở Boston trong suốt hơn một thế kỷ.

Gần đây, tượng sư tử đã được hạ xuống để bảo trì, và nhà bảo tồn Robert Shure đã nhân dịp này kiểm tra tính xác thực của tin đồn đã tồn tại lâu năm về một hộp thời gian được cất giấu bên trong phần đầu của bức tượng từ năm 1901.

Bức tượng sư tử được hạ xuống. (Ảnh chụp ngày 14.9: Getty Images)


Shure đã đưa một camera sợi quang học qua một lỗ nhỏ trên đầu con sư tử và phát hiện một chiếc hộp nhỏ bằng đồng được giấu bên trong. Giờ đây, Shure đang phải cố gắng tìm cách lấy chiếc hộp ra. Hiệp hội Boston hy vọng sẽ lấy được chiếc hộp ra trong tuần tới.

Trước đó, đã có nhiều manh mối về sự tồn tại của chiếc hộp. Hiệp hội Boston đã đề cập tới một bài báo trên tờ Boston Globe từ năm 1901 với tiêu đề: “Sư tử và Kỳ lân: Hộp đồng được đặt trong đầu tượng Chúa tể các loài vật.” Bài báo khẳng định rằng chiếc hộp thời gian vừa được các thợ đúc đồng hoàn thành tại thời điểm của bài viết, và sẽ được đặt trong đầu của bức tượng sư tử.

Bài báo này cũng cho biết chiếc hộp có chứa “sự đóng góp của các quan chức nhà nước và thành phố, một số tờ nhật báo của Boston, tên của người tạc nên bức tượng sư tử và kỳ lân, và nhiều vật khác sẽ có ý nghĩa khi hộp được mở ra nhiều năm sau.”

Hiệp hội Boston cho biết họ có nhiều dự đoán về những vật được đặt trong hộp - có thể là những lá thư niêm phong do những người dân Boston tiêu biểu viết, hay những chiếc cúc tranh cử của Teddy Roosevelt và Rutherford B. Hayes dựa trên các chi tiết khác có trong bài báo và một danh sách được người nghệ sỹ tạo ra bức tượng cung cấp.

Dù đã biết đến điều này qua bài báo, song việc tìm thấy chiếc hộp vẫn là một điều bất ngờ.

“Có rất nhiều người cho rằng chẳng có chiếc hộp nào ở đó cả,” Hiệp hội Boston chia sẻ. “Chúng tôi khá chắc chắn về chiếc hộp sau khi xem xong đoạn băng được camera ghi lại.”

Về cách thức lấy chiếc hộp, họ cho biết họ đang “tiến hành chậm rãi” và đợi đến khi tìm ra phương pháp tốt nhất để lấy chiếc hộp ra. Bức tượng sư tử là một bức tượng ghép, vì vậy có nhiều khả năng bức tượng có thể được tách làm đôi rồi ghép lại như cũ mà không gây tổn hại gì.

Nếu Shure thành công trong việc lấy chiếc hộp ra, Hiệp hội Boston cho biết các chuyên gia sẽ sẵn sàng xử lý bất kỳ hiện vật nào được tìm thấy trong hộp, và họ dự định sẽ đưa các hiện vật ra trưng bày nếu như chúng được bảo quản tốt.

“Chúng tôi đang rất mong đợi được mở chiếc hộp ra,” Hiệp hội chia sẻ./.
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem