Chủ đề nóng

Phát hiện loài cá mập kỳ quái biết đi bộ tại Australia

Vương Nam – MSN Thứ năm, ngày 23/01/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bốn loài cá mới đã được phát hiện xung quanh các rạn san hô ở phía bắc Australia, trong đó, một loài cá mập có khả năng đi bộ đã gây sửng sốt cho các nhà khoa học.
Bình luận 0

Loài cá mập quý hiếm mới được phát hiện, với khả năng đi bộ độc đáo (ảnh: MSN)

Những con cá mập mới được phát hiện này dài chưa đầy một mét. Điểm lạ là chúng biết sử dụng vây của mình để đi bộ trên cát và đá. Chúng thậm chí còn có khả năng đi trên đất liền khi thủy triều xuống hoặc đi bộ từ hồ nước này sang hồ nước khác.

Theo các nhà khoa học, loài cá mập kỳ quái này vô hại với con người. Tuy nhiên, những con mồi của chúng thì không được may mắn như vậy.

“Khả năng chịu đựng môi trường oxy thấp, cùng kỹ năng đi bộ bằng vây đã mang lại cho loài cá mập này lợi thế vượt trội so với con mồi của chúng. Các loài động vật giáp xác nhỏ và động vật thân mềm sẽ là bữa ăn lý tưởng của cá mập đi bộ”, nhà sinh vật biển Christine Dudgeon, từ đại học Queensland, cho biết.

Ông Dudgeon cho biết, loài cá mập biết đi bộ này rất hiếm. Hiện nhóm của ông mới phát hiện được 9 con, trong suốt nỗ lực nghiên cứu và tìm tòi kéo dài 12 năm.

Ông Mark Erdmann, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những con cá mập, chúng sử dụng vây để đi bộ xung quanh các rạn san hô nông. Điều này giống với tổ tiên gần nhất của chúng sống vào khoảng 9 triệu năm trước”.

Video: Bắt được cá mập khổng lồ chưa từng thấy, nặng 700kg

Con cá mập bò (Bluntnose sixgil) được coi là loài cá mập to lớn nhất từ trước đến nay mà con người bắt được và các...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem