Chủ đề nóng

Phát hiện 'nấm zombie' có khả năng giết chết vật chủ trong những con nhện ở Brazil

Lê Phương (Daily Star) Thứ bảy, ngày 18/03/2023 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một loại nấm ký sinh mới có khả năng tấn công và giết chết tế bào của các sinh vật sống đã được phát hiện ở Brazil, tương tự như "nấm zombie" được mô tả trong bộ phim The Last Of Us.
Bình luận 0
Phát hiện 'nấm zombie' có khả năng giết chết vật chủ trong những con nhện ở Brazil - Ảnh 1.

Nấm ký sinh trong bộ phim "The Last Of Us" có khả năng điều khiển hành vi của vật chủ. Ảnh: HBO

Loại nấm màu tím lây nhiễm vào cơ thể của những con nhện cửa sập lần đầu tiên được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Đại Tây Dương của Brazil.

Loại nấm này có thể tấn công động vật không xương sống, lây lan trong cơ thể chúng. Tuy nhiên, các nhà khoa học báo cáo rằng không có bằng chứng nào cho thấy loại nấm này có thể kiểm soát hành động của con mồi trước khi giết chết chúng.

Loại nấm có khả năng điều khiển hành vi của vật chủ vẫn chỉ tồn tại trong lĩnh vực phim truyền hình, mới đây nhất là bộ phim dài tập "The Last Of Us" của HBO.

Loài nấm mới được tìm thấy vào tháng 11/2022 ở một khu rừng gần Rio de Janeiro trong một chuyến đi thực địa.

Nhà nấm học người Brazil, Tiến sĩ João Araújo, làm việc tại Vườn Bách thảo New York, nói với Guardian: "Đây là một thứ thực sự đẹp đẽ. Loại nấm này lây cho những con nhện cửa sập, và chúng là một trong số rất ít loại nấm có màu tím, đúng là một đặc điểm thú vị. Chúng tôi không biết nhiều về nhóm nấm này vì chúng rất ít được nghiên cứu".

"Loại nấm này chủ yếu được phát hiện ở Thái Lan. Đây có thể là lần đầu tiên chúng tôi giải trình tự một loài như thế này từ Brazil", ông nói thêm.

Chuyến thám hiểm vào tháng 11 bao gồm các chuyên gia về động thực vật từ Vườn bách thảo Hoàng gia Kew, Vườn bách thảo New York và Vườn bách thảo Rio de Janeiro.

Tiến sĩ Araújo cho biết thêm: "Loài nấm mới này rất đa dạng, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về chúng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu, từ đó tìm ra phương pháp hiệu quả để bảo vệ cây trồng chống lại sâu bệnh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem