Chủ đề nóng

Phát hiện ra nơi NATO chuyên sử dụng để do thám Hải quân Nga

Kiều Anh (Theo 19fortyfive) Chủ nhật, ngày 08/05/2022 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đang sử dụng căn cứ quân sự tại Keflavik ở Iceland để do thám Hải quân Nga, cựu chiến binh NATO Stavros Atlamazoglou tiết lộ.
Bình luận 0
Phát hiện ra nơi NATO chuyên sử dụng để do thám Hải quân Nga - Ảnh 1.

Hạm đội VI của Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận Northern Viking 22.

"Keflavik đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi Hạm đội Bắc, là hạm đội lớn nhất của Hải quân Nga, chiếm 75% sức mạnh hải quân Nga", chuyên gia này viết trong bài báo.

Trong Chiến tranh Thế giới, Đồng minh đã thiết lập một căn cứ không quân chung quan trọng ở Keflavik, Iceland. Máy bay xuất kích từ căn cứ không quân đã hỗ trợ chiến tranh chống tàu ngầm và trinh sát quan trọng cho các đoàn vận tải tiếp tế của Đồng minh đi từ Bắc Mỹ đến Vương quốc Anh với các nguồn cung cấp thiết yếu cho nỗ lực chiến tranh.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, căn cứ không quân là trạm then chốt để săn lùng các tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô tung hoành khắp Đại Tây Dương. Sau khi Liên Xô tan rã, có khoảng thời gian Keflavik bị bỏ hoang, nhưng Lầu Năm Góc đã quyết định cải tạo cơ sở này vào năm 2017 với khoản kinh phí phân bổ là 22 triệu USD. Hồi tháng 4, Hạm đội VI của Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận Northern Viking 22 trong khu vực, thao diễn những phương án hiệp đồng tác chiến với các đồng minh NATO.

Theo lời chuyên gia Stavros Atlamazoglou, căn cứ quân sự ở Iceland cũng là bàn đạp lý tưởng để khai thác nguồn tài nguyên phong phú của Bắc Cực chẳng hạn như khí đốt tự nhiên, dầu mỏ và khoáng sản, bên dưới lớp băng - đã bắt đầu tan chảy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem