Chủ đề nóng

Phát hiện rò rỉ hạt nhân ở Triều Tiên, nước nhiễm độc đổ ra biển

Minh Nhật Thứ năm, ngày 22/08/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình hạt nhân của Triều Tiên bị cho là đã làm rò rỉ nước nhiễm độc phóng xạ ra biển Hoàng Hải.
Bình luận 0

Triều Tiên bị cáo buộc làm rò rỉ chất thải hạt nhân ra biển 

Nhà nghiên cứu Triều Tiên tại Mỹ Jacob Bogle đã tạo ra một bản đồ toàn diện về Triều Tiên từ ảnh vệ tinh và phát hiện ra tình trạng đáng báo động trong các bức ảnh về mỏ uranium Pyongsan, theo Daily Star.

Các bức ảnh cho thấy, có một đường ống được xây dựng để dẫn nước nhiễm độc phóng xạ từ Pyongsan đến bể chứa chất thải gần đó. Tuy nhiên bể chứa này dường như đã bị rò rỉ khiến nước nhiễm độc chảy ra sông, sau đó đổ ra biển Hoàng Hải.

Ông Bogle cho biết, những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy đống chất thải ngày càng lớn dần ở cuối mỗi đường ống. Những đường ống này dẫn chất thải từ nhà máy đến một bể chứa không có nắp đậy. 

Một số hình ảnh khác cho thấy chất lỏng đang ồ ạt tràn trực tiếp xuống sông.

Pyongsan là một trong 2 cơ sở bị cáo buộc sản xuất uranium cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 97km về phía nam.

Quá trình sản xuất uranium tạo ra một hỗn hợp chất thải vô cùng độc hại. Chất thải sau đó được đưa tới hồ chứa gần đó, rồi bị rò rỉ vào sông Ryesong.  

Cũng theo ông Bogle, trong bán kính 15 km xung quanh sông Ryesong, có thể có tới 400.000 người sử dụng nước sông hoặc các loại cây trồng được nuôi dưỡng nhờ con sông bị nhiễm độc phóng xạ này. 

Đáng nói là sông Ryesong sau đó chảy ra cửa sông Hàn, rồi đổ ra biển Hoàng Hải, trong đó lưu vực sông là nơi sinh sống của khoảng 600 triệu người. Ông Bogle cảnh báo, chất phóng xạ sẽ phát tán qua đường ống bị rò rỉ cùng với các chất gây ô nhiễm khác như chì, asen, cũng như các kim loại nặng khác.

Những người đào tẩu từ các địa điểm liên quan đến hạt nhân khác của Triều Tiên như Yongbyon đã tiết lộ những ảnh hưởng lớn về sức khỏe của họ bao gồm ung thư, các vấn đề về hô hấp và dị tật bẩm sinh.

Theo đó, những người sống gần Pyongsan cũng bị cho là đang bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ và kim loại nặng, có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh ung thư, thần kinh...

Nhà máy Pyongsan được xây dựng vào những năm 1980 - và mặc dù hình ảnh của cơ sở này chỉ xuất hiện từ năm 2003 trở đi, ông Bogle vẫn cảnh báo việc rò rỉ có thể đã diễn ra trong ít nhất là 16 năm.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem