Chủ đề nóng

Phát hiện tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Nga dưới đáy biển Đen

Thứ bảy, ngày 18/10/2014 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dọc theo bờ biển Crưm đã tìm thấy chiếc tàu ngầm từ thời Thế chiến II. Tàu ngầm "Người đẹp" nằm gần lối ra vịnh ngót một thế kỷ.
Bình luận 0

Ngay từ những năm 70 của thế kỷ trước đã biết về chuyện đó, nhưng đến bây giờ con tàu mới được phát hiện. Tàu sẽ không trục vớt mà chỉ được đánh dấu vị trí hiện diện cuối cùng của nó.

 

Tàu được đóng ở St Petersburg vào năm 1911, ra biển từ Nikolaev bốn năm sau đó. Tàu từng chiến đấu ngoài khơi bờ biển Crưm, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria. Sau khi tham gia chiến đấu thành công trong thành phần hạm đội đế chế Nga, tàu chuyển sang do Đức kiểm soát, và sau đó chuyển sang lực lượng khối Entente. Năm 1919 được đánh chìm gần Sevastopol không có thủy thủ đoàn trên tàu. Vị trí chính xác chỉ được làm rõ gần một thế kỷ sau đó.

Vị trí của "Người đẹp" sẽ được đánh dấu trên bản đồ. Số phận tiếp theo của con tàu sẽ do các chuyên gia quyết định. Trục vớt tàu dường như không thành công, nhưng sẽ cố gắng đem các hiện vật gần một trăm năm trước đây trưng bày ở bảo tàng.

Dưới vùng biển của bán đảo còn bao nhiêu xác tàu chìm, bây giờ là vấn đề quan tâm không chỉ các nhà sử học quân sự, mà cả các nhà nghiên cứu nghệ thuật. Ngay từ thời cổ đại, tàu của những người Hy Lạp đã từng đến đây. Bây giờ, sau khi Crimea sát nhập Nga, các di sản lịch sử được phát hiện sẽ được gửi tới bảo tàng Nga.

(Theo Tiếng nói nước Nga)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem