Chủ đề nóng

Phát hiện thêm tội ác động trời của Phát xít Đức

Tiểu Đào (Theo Daily Stars) Thứ bảy, ngày 23/02/2019 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 1.000 hài cốt người Do Thái bị Phát xít Đức sát hại đã được tìm thấy ở Belarus.
Bình luận 0

phat-hien-them-toi-ac-dong-troi-cua-phat-xit-duc-1

Các binh sĩ Belarus khai quật các bộ hài cốt. Ảnh: EAST2WEST.

Theo Daily Stars Online, hài cốt của nhiều đàn ông, phụ nữ và trẻ em với hộp sọ có vết đạn bắn đã được xác định tại một khu vực công trường tại thành phố Brest (Belarus) nằm sát biên giới với Ba Lan.

Cho tới thời điểm hiện tại, các nhà chức trách đã tìm thấy khoảng 600 bộ hài cốt. Đáng chú ý, số lượng các bộ hài cốt được các binh sĩ Belarus tìm thấy đang ở tốc độ rợn người, khoảng 40 bộ hài cốt mỗi ngày.

“Chúng tôi dự liệu số lượng nạn nhân có thể lên tới hơn 1.000 người”, quan chức thành phố Brest Anna Kondak cho hay.

Được biết, toàn bộ số hài cốt được cho là các nạn nhân của Cuộc diệt chủng người Do Thái (Holocaust) do chính quyền Phát xít Đức hồi Thế chiến 2 tiến hành. Những nạn nhân này đều thuộc cộng đồng 28.000 người Do Thái sống tại Brest trong giai đoạn 1941-1942.  

phat-hien-them-toi-ac-dong-troi-cua-phat-xit-duc-2

Số lượng nạn nhân trong cuộc thảm sát được dự đoán là hơn 1.000 người. Ảnh: EAST2WEST.

Theo Daily Stars Online, khoảng 17.000 người Do Thái tại Brest đã bị bắn chết ở gần nhà ga Bronnaya Gora chỉ trong tháng 10.1942. Trong khi đó, hàng ngàn người Do Thái khác đã không thể xác định tung tích và được cho là đã bị Đức Quốc Xã sát hại. Các tư liệu lịch sử ghi lại rằng các nạn nhân đều bị lột trần trước khi bị lính Phát Xít xử bắn.

“Các công nhân tới đào mộ ngay trong sáng sớm”, chị em nhà Kats - những nạn nhân sống sót sau cuộc diệt chủng người Do Thái tại Brest - kể lại. Theo Daily Stars Online, cả 2 đã thoát chết nhờ trốn trên một căn gác mái.

“Tôi nghe thấy một đứa trẻ khóc lóc: ‘Mẹ ơi, hãy để việc này sớm kết thúc. Con lạnh quá’. Lúc đó là tháng 11 và họ đều phải cởi bỏ hết quần áo”.

phat-hien-them-toi-ac-dong-troi-cua-phat-xit-duc-3

Bức tranh miêu tả sự tàn ác của lính Đức Quốc Xã tại thành phố Brest (Belarus) trong giai đoạn 1941-1942. Ảnh: EAST2WEST.

Các nhà chức trách cho biết, sự việc nói trên chỉ được phát hiện khi khu vực tập trung hài cốt được đào xới để xây dựng khu dân cư cao cấp và trung tâm thương mại. Hiện tại, việc xây dựng đã bị chính quyền thành phố đình chỉ, tạm ngưng.

“Trong vòng 3 tuần, mỗi ngày chúng tôi lại phát hiện 40 bộ hài cốt. Số lượng hài cốt được tìm thấy hiện tại là hơn 600. Theo những gì chúng tôi biết, có 2 khu mồ chôn tập thể tại khu vực”, bà Kondak nói.

Theo truyền thông địa phương, hài cốt đã được tìm thấy tại một cái hố dài 20m, sâu khoảng 1,5m. Một cơ quan truyền thông còn đưa tin rằng các bộ hài cốt “nam giới, phụ nữ và trẻ em đều có hộp sọ bị đạn bắn thủng”.

Theo các tư liệu lịch sử ghi lại, chỉ có duy nhất 19 người thuộc cộng đồng Do Thái tại Brest sống sót sau vụ tàn sát do Đức Quốc Xã thực hiện vào tháng 10-11.1942.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem