Chủ đề nóng

Phát triển Chi, Tổ hội nông dân nghề nghiệp gắn với kiểm tra, giám sát, định hướng, hỗ trợ hoạt động

Minh Ngọc Chủ nhật, ngày 01/05/2022 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm qua, với sự chỉ đạo của T.Ư Hội NDVN, Hội ND các tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bình luận 0

Từ các mô hình này, hội viên nông dân cũng như người dân đã từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.

"Mầm xanh trên đá"

Hà Giang vẫn được biết đến là tỉnh nghèo của cả nước, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế. Trong đó, Hội ND tỉnh tham gia thực hiện chương trình phối hợp để xây dựng các mô hình, giúp hội viên nông dân tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Anh Lù Văn Tin (xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) là một trong những gương hội viên nông dân điển hình về quyết tâm thoát nghèo cho biết, những năm về trước ngoài việc cấy lúa, trồng ngô, trồng sắn gia đình anh cũng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên vẫn không mấy hiệu quả, chỉ đủ ăn, do chưa có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi nên gia đình vẫn còn có những khó khăn.

Với bản tính chịu khó, dám nghĩ dám làm, không cam chịu đói nghèo, anh Tin đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện, cùng với sự tìm tòi tham khảo trên sách, báo, tạp chí, các phương tiện thông tin đại chúng để có thêm kiến thức trong chăn nuôi.

gop/ Phát triển Chi, Tổ hội nông dân nghề nghiệp: Đòn bẩy giúp nông dân cao nguyên đá thoát nghèo - Ảnh 1.

Mô hình nuôi trâu vỗ béo của ông Đặng Văn Đạt (thứ 2 bên phải) thôn Nà Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang). Ảnh: Văn Quân

"Để tạo sinh kế bền vững, giúp hội viên không tái nghèo, Hội đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách cho tổ chức Hội tham gia hoặc trực tiếp thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thực hiện các Nghị quyết giảm nghèo bền vững của tỉnh".

Ông Trần Xuân Thủy

Năm 2010, anh Tin quyết định chuyển đổi một số diện tích đất ruộng, nương để trồng thêm cỏ chăn nuôi… Bắt đầu từ 3 con bò cái sinh sản, gia đình anh đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng để mua thêm 2 con bò cái đồng thời xây dựng hệ thống chuồng trại để chuyển đổi sang mô hình nuôi bò nhốt vỗ béo và bò sinh sản.

Sau 5 năm thực hiện mô hình, tính bình quân 3 năm từ 2013 -2015 số bò vỗ béo, bò sinh sản mỗi năm gia đình anh đã bán cho thị trường và người dân địa phương trên dưới 50 con bò trưởng thành và gần 10 con bê con.

Ngoài thu nhập từ mô hình nuôi bò nhốt vỗ béo và bò sinh sản, gia đình anh còn thu nhập thêm từ chăn nuôi lợn, ao cá, mận tím (máu). Anh Tin còn làm thêm cả nghề thương lái mua bán trâu, bò…

Sau khi trừ mọi chi phí, hàng năm, gia đình anh cũng có thu nhập trên 200 triệu đồng. Anh đã mua sắm tivi, tủ lạnh, xe máy các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt trong nhà, cuộc sống gia đình anh đã trở lên khá giả có tích lũy. Hiện nay, mô hình của anh Tin đang phát triển tốt. Trong chuồng luôn có từ 12 - 15 con bò vừa vỗ béo vừa sinh sản, thị trường lại ổn định. Dự kiến của anh trong thời gian tới gia đình sẽ vay thêm vốn ngân hàng để mở rộng chuồng trại và tăng thêm tổng đàn góp phần đẩy nhanh số vòng luân chuyển bò vỗ béo hàng năm.

Đòn bẩy từ chi, tổ hội nghề nghiệp

gop/ Phát triển Chi, Tổ hội nông dân nghề nghiệp: Đòn bẩy giúp nông dân cao nguyên đá thoát nghèo - Ảnh 3.

Mô hình trồng na bở cho thu nhập 150 triệu đồng/vụ của gia đình chị Trần Thị Hằng (ngoài cùng, bên phải), ở phường Quang Trung (TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Minh Ngọc

Hội viên nông dân xã Ngam La, huyện Yên Minh (Hà Giang) cũng đã có thu nhập ổn định nhờ duy trì Tổ hội nghề nghiệp nông dân nuôi gà thiến với 24 thành viên tham gia.

Ông Lý Mí Nô - Chủ tịch Hội ND xã Ngam La cho biết, triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 ngày 5/8/2019 của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, tháng 7/2019, Tổ hội nghề nghiệp nông dân nuôi gà thiến tại Chi hội thôn Tiến Hòa đã được thành lập, hoạt động trên nguyên tắc "5 cùng". Từ khi thành lập đến nay, Tổ hội luôn duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ hoặc đột xuất để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi gà.

Đến nay, mô hình duy trình và phát triển ổn định; trung bình mỗi hộ nuôi từ 15 - 17 con gà thiến/năm; duy trì tổng đàn từ 300 - 400 con/tổ.

Ông Lý A Đài - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp nông dân nuôi gà thiến xã Ngam La cho biết, hộ có thu nhập cao nhất nhờ nuôi gà thiến lên tới 20 triệu đồng/năm, hộ ít nhất là 6 triệu đồng/năm. Tính tổng thu nhập của Tổ hội là 200 triệu đồng/năm.

"Thông qua Tổ hội nghề nghiệp nông dân nuôi gà thiến, hội viên nông dân luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương"- ông Đài chia sẻ.

Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Giang Trần Xuân Thủy đánh giá, trong thời gian qua các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi rất hiệu quả, thiết thực. Theo đó, Hội ND tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh để triển khai thực hiện chính sách, đề án, dự án, chương trình nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới… Nổi bật phải kể đến là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Đặc biệt, Hội ND tỉnh cũng đã phối hợp triển khai thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy Hà Giang về cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Hội ND tỉnh đã trực tiếp vận động, hướng dẫn 128 hộ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế hộ. Từ kết quả này đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp từ cải tạo vườn tạp trở thành hàng hóa ra thị trường như bắp cải (huyện Đồng Văn), dưa chuột (Hoàng Su Phì), rau củ (huyện Quản Bạ)… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem