Chủ đề nóng

Phạt tù sáu đối tượng bắt giữ nhà báo trái luật

Thứ sáu, ngày 17/12/2010 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 16-12, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt sáu đối tượng cùng vì tội danh "Bắt, giữ người tái pháp luật".
Bình luận 0

Đó là: Hồ Tấn Đức (SN 1954) 24 tháng tù giam, Trần Cần (SN 1957) 24 tháng tù giam, Ngô Văn Hùng (SN 1973) 15 tháng tù giam, Trần Ngọc Vân (SN 1968) 15 tháng tù giam, Trần Văn Mười (SN 1967) 12 tháng tù giam, Võ Văn Lộc (SN 1967) 18 tháng tù giam

Cả 6 đối tượng trên đều trú tại thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình.

 
Các đối tượng đã tham gia bắt giữ trái pháp luật đối với nhà báo Cẩm Châu

Vào cuối năm 2009, tỉnh Quảng Nam chuẩn bị triển khai một số dự án qua rừng dương ven biển tại thôn Vân Tiên. Biết rằng dự án lấy phần đất người nào thì người đó sẽ được đền bù, các đối tượng trên dù không có đất nằm trong vùng dự án lấy cớ rằng trước kia xã chia đất không công bằng nên đã phản ứng lại việc triển khai dự án của chính quyền địa phương.

Cùng với một số người dân khác trong thôn, các đối tượng đã dựng lều giữ đất và bắt giữ bất cứ ai đi vào rừng dương. Đến đầu năm 2010, các đối tượng trên đã 4 lần bắt giữ người trái phép.

Lần thứ nhất, các đối tượng trên chỉ chấp nhận thả người khi có chủ tịch xã đến cam kết không triển khai dự án; lần thứ hai lãnh đạo công an huyện phải đến hiện trường thuyết phục; lần thứ 3, lãnh đạo công an tỉnh phải về gặp gỡ, nói chuyện; và lần thứ 4 phó chủ tịch tỉnh phải xuống giải cứu.

Tại phiên tòa hôm qua, các đối tượng đã thành khẩn nhận tội. Nhà báo Cẩm Châu của Báo NTNN, với tư cách là người bị hại (bị các đối tượng trên và nhiều người khác bắt giữ 7 giờ đồng hồ khi về Vân Tiên tác nghiệp vào ngày 10-1-2010), đã xin tòa khoan hồng cho các bị cáo vì hầu hết họ đều là nông dân, dễ bị kích động, ít am hiểu pháp luật.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem