Chủ đề nóng

Phe ly khai ở Slavyansk trả tự do cho quan sát viên quân sự quốc tế

Thứ hai, ngày 28/04/2014 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Đông Ukraine vừa phóng thích một quan sát viên quân sự quốc tế châu Âu trong nhóm quan sát viên bị bắt tuần trước sau khi công khai họ trước công chúng.
Bình luận 0
Phát ngôn viên của Thị trưởng tự phong của Slavyansk là Stella Khorosheva cho biết, một trong những nhà quan sát quân sự quốc tế bị Dân quân thành phố bắt giữ, Thiếu tá Thomas Johansson, người Thụy Sĩ đã được phóng thích với lý do nhân đạo vì ông bị bệnh tiểu đường nhẹ.

Thiếu tá Thomas Johansson đã được hộ tống rời khỏi Slavyansk bởi các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

 Thị trưởng tự phong Vyachislav Ponomaryov, (thứ 2 từ trái sang) nói chuyện với các thành viên của nhóm các nhà quan sát quân sự quốc tế bị Lực lượng dân quân địa phương bắt giữ trong cuộc họp báo hôm qua.
Thị trưởng tự phong của thành phố Slavyansk, Vyachislav Ponomaryov, (thứ 2 từ trái sang) nói chuyện với các thành viên của nhóm các nhà quan sát quân sự quốc tế bị Lực lượng dân quân địa phương bắt giữ trong cuộc họp báo hôm qua.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo tại Slavyansk hôm qua do người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tổ chức, Đại tá người Đức, Axel Schneider, đại diện cho nhóm các quan sát viên quân sự bị bắt giữ khẳng định họ không phải là gián điệp của NATO như cáo buộc. Họ bị bắt khi đang thực thi sứ mệnh được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu bảo trợ để giám sát các hoạt động quân sự tại Đông Ukraine.

Đại tá Schneider cũng cho biết, ông không biết bao giờ ông và những người khác được phóng thích vì việc này phụ thuộc vào tài ngoại giao của chính phủ của họ. Đức có 4 quan sát viên trong nhóm bị bắt. Ngoài ra, nhóm cũng bao gồm các quan sát viên đến từ Ba Lan, Đan Mạch và Czech.

Cũng theo Đại tá người Đức, nhóm quan sát viên quân sự quốc tế hiện được đối đãi như “khách” dưới sự bảo trợ của Thị trưởng tự phong của thành phố Slavyansk.

“Kể từ khi bị bắt giữ, chúng tôi được ở trong một căn phòng thoải thoái có trang bị hệ thống sưởi. Tất cả chúng tôi, bao gồm cả thông dịch viên đều ở trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định”, ông Schneider tuyên bố trong cuộc họp báo do Lực lượng dân quân Slavyansk tổ chức hôm qua.

Trước đó, Thị trưởng tự phong của Slavyansk, ông Vyacheslav Ponomaryov tuyên bố sẵn sàng trao đổi nhóm quan sát viên quốc tế mà họ đang bắt giữ để đổi lấy với những nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa - chiến hữu của họ đang bị giới chức trách Ukraine giam cầm.
Thùy Chi (theo New York Times) (Thùy Chi (theo New York Times))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem