Chủ đề nóng

Phi công MH370 "tập bay tự sát" vài tuần trước thảm họa

Quang Minh – Daily Mail Chủ nhật, ngày 24/07/2016 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin tuyệt mật được cảnh sát hé lộ có thể lí giải phần nào nguyên nhân khiến chiếc máy bay xấu số MH370 gặp nạn và mất tích suốt hai năm qua.
Bình luận 0

Ahmad được cho là đã luyện tập cú bay tự sát nhiều lần trước thảm họa.

Phi công máy bay xấu số MH370 đã tập luyện thành thục phương án lao đầu xuống Ấn Độ Dương trên máy giả lập chỉ vài tuần trước khi thảm họa xảy ra. Thông tin trên được cảnh sát công bố mới đây.

Tài liệu tuyệt mật cho thấy cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã tập bay tới những vùng xa xôi trong trường hợp máy bay bị hết nhiên liệu.

Nhiều ý kiến cho rằng việc máy bay MH370 mất tích không phải là một tai nạn mà là một âm mưu tự sát được tính toán từ trước.

Chuyến bay của hãng Malaysia Airlines số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8.3.2014 đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu một tiếng sau khi cất cánh. Máy bay lúc đó có 239 hành khách.

Phi công Ahmad tập bay đúng lộ trình từ Kuala Lumpur, xuôi về phía nam tới Ấn Độ Dương. Quan điểm phi công tự sát khi được công bố lần đầu hồi tháng 3 vừa qua bị dư luận chỉ trích kịch liệt. Có một số ý kiến cho rằng Ahmad bị phân tâm khi mải suy nghĩ về vụ hôn nhân đổ vỡ với vợ cũ.

Thảm họa MH370 là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất lịch sử nhân loại.

Vợ cũ và con gái Ahmad trả lời trong phỏng vấn năm 2014 rằng phi công 53 tuổi buồn rầu nhiều tuần trước khi thảm họa xảy ra. Đường bay thử nghiệm của Ahmad được khẳng định là trùng khớp với thực tế khi chiếc MH370 dần biến mất khỏi màn hình radar.

Cơ quan chức năng cũng tuyên bố không mở rộng diện tìm kiếm MH370. Hơn hai năm qua, diện tích 120.000 km2 đã được điều tra, truy tìm bằng các thiết bị tối tân nhất nhưng không hề mang lại kết quả khả quan nào.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai nói: “Vì thiếu bằng chứng mới, Malaysia, Australia và Trung Quốc quyết định dừng việc tìm kiếm sau khi kết thúc 120.000 km2 theo kế hoạch ban đầu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem