Chủ đề nóng

Phiên đấu giá gỗ sưa trăm tỷ thôn Phụ Chính vẫn "ế" dù hạ giá

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 26/11/2019 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên đấu giá lần thứ 3 lô gỗ sưa trăm tỷ từ hai cây sưa đỏ hàng trăm tuổi tại thôn Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) tiếp tục thất bại dù đã hạ giá từ 150 tỷ đồng xuống còn 138 tỷ đồng.
Bình luận 0

Theo kế hoạch của phiên đấu giá lần thứ ba toàn bộ lô gỗ sưa đỏ tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội sẽ được tổ chức bán vào ngày 25/11/2019. 

Trước ngày đấu giá, toàn bộ nội dung thông tin của phiên đấu giá được thông báo rất rõ ràng, cụ thể.

Cách thức tham gia đấu giá bắt đầu thực hiện bằng việc khách hàng mua, nộp hồ sơ tham gia đấu giá trực tiếp tại trụ sở Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) từ ngày 7/11/2019 đến hết ngày 21/11/2019. 

Nộp tiền đặt trước từ ngày 20/11/2019 đến ngày 22/11/2019.

Thời hạn nộp hồ sơ, thời gian kết thúc việc nộp tiền đặt trước, ngày tổ chức buổi đấu giá đã được cán bộ thôn và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản  đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. 

Ngày 27/1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính (xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ) cùng lực lượng chức năng bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính.

Suốt thời gian này chỉ có hai cá nhân đến mua hồ sơ nhưng không đặt tiền trước theo quy định và đến chiều ngày 24/11 cũng không liên hệ lại với cán bộ thôn và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản. "Do vậy, phiên đấu giá lần thứ ba diễn ra vào ngày 25/11 tiếp tục phải hoãn".

Chủ tịch UBND xã Hòa Chính Nguyễn Văn Chính xác nhận với PV Dân Việt thông tin trên. Theo ông Chính, việc bán đấu giá lô gỗ này là quyền của cộng đồng dân cư, về phía xã chỉ hỗ trợ bảo đảm an ninh vòng ngoài, đến nay cư dân vẫn bảo quản lượng gỗ này trong thùng container.

Ông Đinh Văn Lai - Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, sau hai lần tổ chức đấu giá toàn bộ hai cây gỗ sưa đỏ không thành, các cụ cao tuổi và cán bộ thôn đã phải phải đục đẽo toàn bộ vỏ cây và thống nhất điều chỉnh, phân loại lại gỗ thành 4 nhóm có giá bán sát thực tế thị trường hiện nay hơn. 

"Mặc dù lần này đã đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng sớm hơn những lần trước về buổi đấu giá nhằm giúp những ai có nhu cầu mua nắm bắt kịp thời thông tin để tham gia đấu giá. Nhưng, cuộc đấu giá lần thứ ba lại tiếp tục thất bại", ông nói.

Lô gỗ sưa đang được người dân bảo quản trong container.

Được biết, trước đó các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính và cán bộ thôn đã đục đẽo toàn bộ vỏ cây rồi hạ giá bán từ gần 150 tỷ đồng xuống còn 138 tỷ đồng. 

Trước đó, vào sáng 27/1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính (xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ) cùng lực lượng chức năng bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng.

Tại khu vực khuôn viên chùa có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Sau khi chặt hạ, người dân kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container hàn chắc chắn lại. Thùng container chứa gỗ sưa sẽ được để ở sân nhà văn hóa thôn. Hàng ngày, có tổ bảo vệ, công an xã thay nhau trông nom.

Năm 2018, UBND TP.Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem