Chủ đề nóng

Phim đồng tính Việt mở màn 2015: Đẹp nhưng còn nhiều sạn

Quang Vinh Thứ ba, ngày 17/03/2015 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ phim với những cảnh quay đẹp tại Đà Lạt cùng dàn diễn viên khá tròn vai nhưng còn yếu trong khâu kịch bản và dựng phim.
Bình luận 0

Là bộ phim Việt Nam lấy đề tài đồng tính hiếm hoi ra mắt trong năm nay, Cầu vồng không sắc khơi lên được ở người xem những cảm xúc nguyên bản nhất về tình yêu, tình thân gia đình và những giá trị về sự tự do của con người.

Dù chưa phải là tác phẩm hoàn hảo vì còn nhiều thiếu sót trong việc dẫn dắt câu chuyện, dựng phim, đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến cùng cặp đôi diễn viên Thanh Tú – Vũ Tuấn Việt vẫn đáng được khích lệ bởi đã góp phần tạo thêm một góc nhìn, tiếng nói đầy thông cảm dành cho một nhóm người đặc biệt trong xã hội.

"Cầu vồng không sắc" là câu chuyện tình đẹp nhưng có cái kết buồn với cặp đôi đồng tính Hùng và Hoàng do vũ Tuấn Việt và Thanh Tú thủ vai.

Một chuyện tình buồn

Cầu vồng không sắc xoay quanh câu chuyện giữa Hoàng (Vũ Tuấn Việt) và Hùng (Thanh Tú). Hùng là anh trai trong một gia đình có 3 anh em, Hoàng là người em kế. Họ còn một cô em gái út, tên Lan (Việt My).

Hùng chỉ là con nuôi do bố mẹ Hoàng cứu sống và cưu mang từ nhỏ. Chính vì vậy, khi lớn lên, biết được những cảm xúc của bản thân mình, Hoàng và Hùng đã yêu nhau mà không cần đắn đo đến sự ảnh hưởng của vòng luân cấm. Họ quyết định sẽ ở bên nhau đến suốt cuộc đời dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa. Thế nhưng, khi mẹ của Hùng và Hoàng (Kim Khánh thủ vai) biết được mọi chuyện, một trận sóng gió đã nổi ra…

Cầu vồng không sắc trước hết là bộ phim đánh trúng tâm lý rất nhiều người trẻ, không chỉ có giới LGBT mà dành cho cả những ai đang kiên quyết đấu tranh vì tình yêu của mình. Sau đó, đây còn là một bộ phim lay động trái tim của các bậc phụ huynh, giúp sáng tỏ những góc khuất trong mỗi gia đình mà có khi vì vô tâm hay định kiến mà chúng ta chưa hiểu rõ. 

Phim với những tình huống, những câu chuyện rất đời thực mà nhiều người dễ tìm thấy mình trong đó.

Phim có nhiều trường đoạn rất thật, rất đời, đặc biệt là ở khoảng giữa khi người mẹ bắt đầu điên cuồng tìm mọi cách để tách Hùng và Hoàng ra khỏi nhau. Đó là một bà mẹ như mọi bà mẹ khác trên đời, chỉ có điều, phản ứng tiêu cực của bà đã dẫn đến một bi kịch.

Trường đoạn cuối, khi tất cả đã an bài, cũng là một trong những cảnh quay lấy đi nhiều nước mắt của người xem nhất. Điều này có được một phần cũng do diễn xuất ấn tượng của diễn viên Kim Khánh (vai người mẹ), Thanh Tú (vai Hoàng)…

Dù lần đầu tiên có được một vai diễn nặng ký đến vậy nhưng Thanh Tú có thể nói là hoàn toàn tròn trịa. Anh làm chủ được nhân vật của mình và có được những lần biến chuyển cảm xúc rất mượt mà, đa dạng. Vai Hoàng của Thanh Tú đôi khi trẻ con, lúc lại người lớn, khi vô tư, lúc cũng lắm u sầu... Một nhân vật mà khi nhìn vào, mọi khán giả đều có thiện cảm. Đây cũng có thể được xem là một thành công lớn của Thanh Tú.

Kim Khánh vào vai người mẹ đầy ấn tượng trong phim. 

Chưa đủ đầy hương vị

Ngoài những ưu điểm đáng lưu tâm đã nhắc ở trên Cầu vồng không sắc vẫn còn khá nhiều hạt sạn đáng tiếc. Khuyết điểm đầu tiên là câu chuyện của phim bị quá sa đà vào sự lãng mạn, lâm ly khiến tổng thể tác phẩm có chiều hướng… sến sẩm.

Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến có lẽ muốn lấy lòng một số đối tượng khán giả đồng tính nên hơi lạm dụng những cảnh quay không thoại với hiệu ứng slow motion, mang đến cảm giác như bộ phim là một MV ca nhạc có thời lượng 90 phút.

Phim có nhiều cảnh quay đẹp nhưng còn nhiều sạn trong khâu kịch bản và dựng phim.

Bên cạnh đó, sự yếu tay trong khâu dựng phim cũng góp phần khiến Cầu vồng không sắc bị vụn. Nhiều câu thoại lặp đi lặp lại rất sáo rỗng cùng những trường đoạn kéo dài không điểm nhấn đôi khi khiến khán giả rất dễ nản lòng. Thật khó để nói khuyết điểm này là do khâu biên kịch còn kém ngay từ đầu hay do sự thay đổi ý tưởng trên bàn dựng, nhưng dù gì vẫn có thể khẳng định nếu được chỉnh sửa lớp lang và điều tiết lại một vài phân cảnh, bộ phim ắt hẳn sẽ trở nên trọn vẹn hơn nhiều.

Tuy vậy, dù sao đi chăng nữa, Cầu vồng không sắc vẫn là một tác phẩm đáng khích lệ, đặc biệt là với sự đầu tư cao của ê-kíp trong việc quay phim và mang đến những cảnh đẹp tuyệt vời của phố núi Đà Lạt. Những ai vốn yêu mảnh đất này và có tâm lồng lãng mạn, chắc hẳn sẽ không khỏi "liêu xiêu" với Cầu vồng không sắc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem