Chủ đề nóng

Phó Bí thư Hà Nội: "Chúng ta có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc"

Thành An Thứ ba, ngày 25/08/2020 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ, "vừa rồi chúng ta có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc tại quận Nam Từ Liêm", đồng thời đề nghị ngành y tế, các quận huyện phải đi đầu hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, không được để dịch chồng dịch.
Bình luận 0

Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý  - Trưởng Ban chỉ đạo dự và chỉ đạo hội nghị.

Không để dịch chồng dịch

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường, do đó công tác phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, kéo dài và vẫn phải thực hiện tốt; nhất là trong tuần tới có kỳ nghỉ 2/9 và khai giảng năm học mới.

Phó Bí thư Hà Nội: "Chúng ta có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc" - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại phiên họp.

Bà Hằng yêu cầu, các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương và TP.Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là thông báo Thủ tướng cảnh báo: Cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, nhất tại các bệnh viện, chung cư, nhà hàng…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị phải thực hiện công tác phòng chống dịch với tinh thần kiên quyết, không để xảy ra chậm trễ trong việc xử lý; người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý.

"Thành ủy sẽ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy" – bà Hằng quán triệt.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm phòng dịch của cả hệ thống chính trị và người dân. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội cần khẩn trương ban hành các quy định cụ thể phòng dịch phù hợp với tình hình từng địa phương, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và "xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa làm tốt và công khai, minh bạch thông tin cho người dân biết"

Đáng chú ý, nhấn mạnh đây là thời điểm giao mùa, cùng với phòng chống đại dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng.

"Vừa rồi chúng ta có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc tại quận Nam Từ Liêm" – bà Hằng nói và đề nghị ngành y tế, các quận huyện phải đi đầu hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, không được đề dịch chồng dịch. Cùng đó, quan tâm đến công tác phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão.

Nhiều nhức nhối 

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục thực hiện: Phát hiện,xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu "24 h phải hoàn thành".

Người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh.

"Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khác. Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông", ông Quý nhắc nhở.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo. Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận huyện kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện. Cho biết, trong cuộc họp với các bệnh viện Trung ương và TP vừa qua, nhiều bệnh viện đã phản ánh bức xúc và nói: "Ví dụ như quận Hoàn Kiếm có Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản, Bệnh Viện K…phải kiểm tra, xử lý ngay từ ngày mai. Đây cũng có thể là nơi lây lan dịch bệnh"

Về việc phục vụ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, đã có hướng dẫn rõ ràng, các cơ sở phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn."Trong thời tiết giao mùa, các đơn vị thực hiện tốt phòng chống, kiểm soát tốt các dịch bệnh khác, không để dịch chống dịch", Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem