Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Quốc hội: "Mỗi cuộc giám sát tại địa phương đại biểu Quốc hội chỉ có chế độ 100.000 đồng"

Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 27/05/2023 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, tiêu chuẩn mỗi đại biểu Quốc hội chỉ có 100.000 đồng mỗi cuộc giám sát tại địa phương.
Bình luận 0

Sáng 27/5, nêu ý kiến thảo luận về dự kiến chương trình giám sát năm 2024 của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) phán ánh việc kinh phí dành cho hoạt động giám sát tại các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương còn "quá ít ỏi".

Phó chủ tịch Quốc hội: "Mỗi cuộc giám sát tại địa phương đại biểu Quốc hội chỉ có 100.000 đồng" - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương). Ảnh: Quốc hội

Bà Nga cho hay, để tổ chức hoạt động giám sát trực tiếp tại cơ sở thì thành viên đoàn giám sát ngoài các đại biểu Quốc hội của đoàn còn phải phối hợp với nhiều cơ quan, ban, ngành khác của địa phương và mời các thành viên khác, các chuyên gia.

"Thế nhưng với kinh phí quy định như hiện tại thì việc mời được các chuyên gia của các lĩnh vực, mời được thành viên của cơ quan khác tham gia đoàn giám sát cũng chưa được thuận lợi. Điều này ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng của hoạt động giám sát cả về chất lượng lẫn khâu tổ chức hoạt động", bà Nga nêu.

Từ đó, bà Nga đề nghị Quốc hội rà soát, xem xét nâng mức kinh phí hoạt động giám sát cho phù hợp với thực tiễn.

Trong phát biểu tóm lược phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận kiến nghị của đại biểu. Theo ông Phương, không chỉ ở địa phương mà nhiều đại biểu Quốc hội chuyên trách cũng có ý kiến này.

"Tiền theo tiêu chuẩn tham gia hoạt động giám sát của một đại biểu Quốc hội chỉ có 100.000 đồng một cuộc giám sát thôi, báo cáo các đại biểu", ông Phương dẫn ví dụ, và cho hay, có nhiều bất cập khác trong đó có cả cơ sở vật chất, nguồn lực.

Phó chủ tịch Quốc hội: "Mỗi cuộc giám sát tại địa phương đại biểu Quốc hội chỉ có 100.000 đồng" - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: Quốc hội

Vấn đề này, theo ông Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phân công các cơ quan nghiên cứu tham mưu.

Cùng với đó, tăng cường công tác bảo đảm cho hoạt động giám sát, điều hòa hoạt động bằng hình thức phù hợp và có giải trình cụ thể với Quốc hội.

Ông Phương cũng chỉ rõ việc rút kinh nghiệm và một số chương trình giám sát trong năm 2023, không yêu cầu đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND giám sát song song với đoàn của Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

"Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, trong thời gian đó, đoàn đại biểu, HĐND vẫn phải báo cáo hoạt động giám sát với các nội dung đó. Làm đến đâu báo cáo đến đó, không yêu cầu giám sát cùng với đoàn giám sát của Quốc hội", ông Phương nêu rõ.

Trên cơ sở thảo luận, phiếu xin ý kiến, ông Phương nói Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội nghiên cứu, tiếp thu hoàn chỉnh để báo cáo Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem