Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16, khu phong tỏa thực hiện Chỉ thị 16+

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 25/07/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp sáng 25/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thừa nhận việc quản lý giãn cách xã hội tại các khu phong tỏa còn lỏng lẻo, tình trạng lây nhiễm trong khu phong tỏa vẫn ở mức rất cao.
Bình luận 0
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16, khu phong tỏa thực hiện Chỉ thị 16+ - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: B.D

Số ca mắc trong khu phong tỏa vẫn ở mức cao

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết: Sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Số ca vẫn rất cao, có ngày hơn 5.000 ca, trung bình 3.000 ca/ngày. Dù các biện pháp đã được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, nhưng với tính chất của biến chủng delta thì cần nhiều biện pháp hơn nữa, nghiêm hơn nữa, để đưa TP dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo ông Đức, khi Thành ủy TP.HCM ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16, UBND TP.HCM cũng nhanh chóng ban hành văn bản chỉ đạo khẩn 2468, kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc, siết chặt kỷ cương, có biện pháp cụ thể để cải thiện tình hình.

"Toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 16, khu phong tỏa áp dụng Chỉ thị 16+. Đối với khu phong tỏa, theo nguyên tắc phải đảm bảo thật nghiêm giãn cách nhà với nhà, người với người, nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ trường hợp cấp cứu y tế. Đó là nguyên tắc chung", ông Đức nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, thời gian qua, trên thực tế ghi nhận vẫn có tình trạng người dân ở trong các khu phong tỏa không thực hiện đầy đủ các nguyên tắc về cách ly.

Dẫn đến tình trạng số lượng ca F0 ở trong khu phong tỏa chiếm lượng đa số trong các F0 phát hiện hàng ngày ở TP.HCM, có ngày số ca mắc trong khu phong tỏa chiếm 70% tổng số ca mắc của thành phố.

"Chúng tôi tin rằng bà con trong khu phong tỏa mong muốn hơn ai hết việc chấm dứt phong tỏa càng sớm càng tốt, nhưng để làm được việc đó, trước hết phải thực hiện nghiêm việc giãn cách. UBND TPHCM đã cân nhắc, thực hiện biện pháp nghiêm ngặt hơn trước đây để có thể nhanh chóng cải thiện tình hình" - ông Đức cho biết.

Ưu tiên tối đa cho công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức dự báo dịch tại TP.HCM còn diễn biến phức tạp thời gian tới. Hiện thành phố có hơn 15.000 nhân sự chuyên về y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, hơn 4.000 người là lực lượng tăng cường từ Trung ương và địa phương bạn.

Ông cũng khẳng định quan điểm người nhiễm SARS-CoV-2 chưa có triệu chứng không phải bệnh nhân và cho biết thành phố sẽ cơ cấu lại nguồn lực để sử dụng hiệu quả hơn. TP.HCM đã huy động cả lực lượng y tế công lập và tư nhân tham gia hoạt động chống dịch, gần đây, lực lượng huy động nhiều nhất là tham gia tiêm vaccine.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16, khu phong tỏa thực hiện Chỉ thị 16+ - Ảnh 3.

Siết chặt hơn nữa việc giãn cách trong khu phong tỏa. Ảnh: B.D

Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch sử dụng bác sĩ về hưu, lực lượng y tế tư nhân để hỗ trợ điều trị, tư vấn sức khỏe cho người dân, đặc biệt khi thành phố triển khai cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Ngoài ra, TP.HCM đã mở thêm một nhánh của tổng đài 1022, huy động chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khỏe cho người dân.

"Chủng Delta nếu giữ không chuyển nặng thì trong thời gian ngắn khoảng 7 ngày sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu để trở nặng thì công sức điều trị rất nặng nề", ông Đức cho hay.

TP.HCM cũng phối hợp để tập huấn, chủ yếu cho sinh viên ngành y tham gia hoạt động chống dịch. Sau đó, TP sẽ mở rộng tập huấn cho đối tượng sinh viên có ngành gần với ngành y hoặc công nghệ thông tin. Lực lượng này đến nay đã lên tới khoảng 10.000 người.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết: Thời gian qua, số lượng ca nhiễm tăng nên TP.HCM liên tục phải chia sẻ nguồn lực cho các khu cách ly F1 và tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân F0. Một số bệnh viện đã chuyển đổi công năng từ bệnh viện quận, huyện sang điều trị Covid-19. Các bệnh viện đa khoa cũng được chuyển công năng với 2 chức năng, một nửa điều trị bệnh thường quy, một nửa điều trị Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định quan điểm của thành phố là không phân biệt giữa y tế tư nhân và công lập. Hiện TP có 59 bệnh viện tư nhân và 200 phòng khám đã cử bác sĩ, điều dưỡng tham gia chiến dịch tiêm vaccine.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16, khu phong tỏa thực hiện Chỉ thị 16+ - Ảnh 4.

TP sẽ ưu tiên cho công tác điều trị trong giai đoạn này. Ảnh: B.D

Thời gian tới, thành phố sẽ lập khu điều trị F0 không triệu chứng tại các bệnh viện quận, huyện, dự kiến 50.000 giường tại 22 địa phương. Như vậy, TP cần tối thiểu 1.000 bác sĩ để đáp ứng.

Về lực lượng hỗ trợ, giai đoạn đầu, Trung ương dự kiến hỗ trợ TP 5.000 người là sinh viên, giảng viên đại học, bác sĩ, điều dưỡng. Tuy nhiên, hiện nhiều tỉnh, thành trên cả nước số ca cũng tăng cao nên lực lượng này đang được phân bổ cho phù hợp.

"Tinh thần là cơ cấu lại để sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn trong tình hình dự báo còn phức tạp thời gian tới. Dự báo trong 5-7 ngày sắp tới, số ca nhiễm của TP.HCM vẫn còn ở mức cao", ông Đức nhận định.

Ông cho biết thời gian qua, biểu đồ ca nhiễm có xu hướng "dàn hàng ngang". Thành phố nỗ lực sử dụng tất cả phương tiện, nguồn lực để kéo giảm dần số ca nhiễm và quay trở lại tình trạng bình thường mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem