Ăn gì ở Sài Gòn: Phở Lệ nổi tiếng bậc nhất khu Chợ Lớn
Phở Lệ 95.000 đồng/tô nổi tiếng bậc nhất khu Chợ Lớn, khách ở xa vẫn lặn lội đến ăn
Nguyên Thịnh
Thứ tư, ngày 30/03/2022 06:00 AM (GMT+7)
Phở Lệ được xem là một trong những quán phở nổi tiếng bậc nhất khu Chợ Lớn. Không chỉ thu hút người dân khu vực quận 5 mà thực khách tại các quận khác cũng lặn lội tìm đến vì “tiếng lành đồn xa”.
Đi trên đường Nguyễn Trãi sầm uất của khu Chợ Lớn, không khó để nhận thấy phở Lệ với biển tên quán gồm 3 thứ tiếng Việt - Hoa - Anh. Tô thập cẩm đặc biệt ở đây giá 95.000 đồng, nhiều bánh nhiều thịt, mang hương vị phở miền Nam.
Phở Lệ nổi tiếng bậc nhất khu Chợ Lớn
Ở khu Chợ Lớn, chắc không ai là không biết phở Lệ, nằm ở số 413-415 Nguyễn Trãi (quận 5). Nhiều thực khách ở xa, thèm phở, cũng không ngại đường sá Sài Gòn đông đúc mà tìm đến đây, thưởng thức hương vị món phở yêu thích, được nấu hợp khẩu vị miền Nam.
Đúng phong cách của những quán ăn người Hoa, biển tên quán ở đây nhìn vào thấy ngay hai thứ tiếng Việt - Hoa, ngoài ra còn có cả tiếng Anh.
Một điểm "nhận diện" khác của phở Lệ nhìn từ bên ngoài chính là "xe phở", tức khu vực phục vụ. Nhìn xuyên qua lớp kính trong suốt, xe phở cũng chất đầy ắp bò viên, thịt, trứng, mì gói…, song ở đây còn treo những chùm ớt đỏ tươi, trái lớn, được kết thả dài như những dây pháo Tết, trông rất bắt mắt.
Tại khu vực phục vụ, quán có nhân viên chuyên đứng trụng sợi phở, cho vào tô, nhân viên khác nhanh tay sắp đủ các loại thịt tái, nạm, gầu, viên vào, chan chừng hai vá nước lèo là đủ ngập tô, rồi nhanh tay thêm vào hành lá xắt nhuyễn, hành tây xắt khoanh, có thêm ít đầu hành chẻ xoăn khá tỉ mỉ.
Lực lượng "hùng hậu" khác thì đứng sẵn, chờ bưng phở đến tận bàn cho khách.
Cũng như đa số quán phở khác, phở Lệ cũng phục vụ đầy đủ "tái - nạm - gầu - viên". Thịt bò tái xắt mỏng, mềm, ngọt thịt. Nạm, gầu xắt dày, có nạc xen lẫn mỡ vàng ươm. Bò viên chẻ đôi, miếng lớn. Sợi phở mềm, không quá dai.
Nước phở ở quán Lệ có độ trong, không quá đậm hương hồi, quế, vị ngòn ngọt đặc trưng. "Nước lèo ở đây có nổi một lớp váng mỡ vàng óng, ngậy nhưng không quá béo, ăn rất thích. Tôi thấy rất đặc biệt", anh Hoàng Quân (thực khách ngụ quận 5) chia sẻ.
Từ sáng sớm đến giữa khuya, phở Lệ luôn đông khách
Phở Lệ mở cửa từ 6h sáng đến tận khuya, lúc nào cũng tấp nập người ăn. Đây cũng là một trong những địa chỉ ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn được nhiều du khách nước ngoài biết đến.
Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 suốt hai năm nay, quán "mất" đi một lượng khách Tây, nhưng bù lại khách ta vẫn nhiệt tình ủng hộ, ghé ăn.
Không gian quán sạch sẽ, rộng thoáng, có lầu, thực khách bước vào cảm thấy dễ chịu. Trên tường có treo những bài báo được lồng kính cẩn thận, cả chứng nhận của TripAdvisor (một website du lịch nổi tiếng thế giới) cho những quán ăn được du khách đánh giá tích cực. Đó cũng như là cách hãnh diện "khoe" với thực khách về danh tiếng của quán.
Theo chủ quán chia sẻ, phở Lệ có từ năm 1970, ban đầu ở đường Thành Thái, nay là đường An Dương Vương (quận 5), sau dời về chợ An Đông, bán một thời gian khá lâu, rồi cuối cùng mới yên vị tại vị trí đường Nguyễn Trãi như ngày nay.
Ở phở Lệ có ba lựa chọn: tô nhỏ 75.000 đồng, tô lớn 85.000 đồng và tô đặc biệt 95.000 đồng. "Lỡ" gọi tô thập cẩm đặc biệt, chị Mai Lê (thực khách ngụ quận 10) cho biết sức "nữ nhi" như chị ăn không hết, vì phần ăn có khá nhiều bánh phở cũng như thịt. "Lần sau… rút kinh nghiệm, gọi ít lại", chị cười nói.
Trong tô phở Lệ không có giá trụng cùng sợi phở như nhiều quán khác, mà giá sống được để dĩa riêng, có thêm ngò gai, húng quế đầy vun, khách thích ăn mới tự cho vào.
Ngoài ra, quán cũng có đủ tương ớt, tương đen, sa tế theo kiểu miền Nam. Khách lấy những chén nhỏ để sẵn, thêm hai loại tương, một ít sa tế, vắt thêm ít chanh nếu thích, trộn đều là có ngay chén gia vị đậm đà để chấm thịt.
Đến phở Lệ, thực khách cũng có thể thưởng thức nước sâm rong biển nhãn nhục hay bông cúc la hán quả. Thức uống thanh mát, thơm mùi thảo mộc, nhưng vị không quá ngọt như các loại sâm lạnh thường thấy.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.