Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ trung tâm thành phố, muốn ăn cháo vịt Thanh Đa, hay chính xác hơn là quán vịt Thu Nga Gốc thì chỉ có duy nhất một con đường: Theo đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, qua cầu kinh Thanh Đa, vừa xuống cầu chừng 100m, nhìn bên phải là tới quán, ở địa chỉ 108 Bình Quới, quận Bình Thạnh.
Quán Thu Nga Gốc nằm ngay dưới chân cầu này cũng là vị trí dễ nhớ, dễ tìm, vì ở Sài Gòn, ai cũng biết cầu kinh Thanh Đa là điểm kết nối duy nhất giữa bán đảo Thanh Đa và phần còn lại của thành phố.
Mở cửa bán từ 10h sáng đến 22h đêm, nhưng khung giờ cao điểm ở quán vịt Thu Nga Gốc tầm 18-19h tối. Khách đến ăn đông, song không gian quán rộng, thoáng, có máy lạnh nên khá dễ chịu.
Quán tên Thu Nga, bán được hơn 30 năm. Theo đại diện quán chia sẻ, do chỉ có một quán duy nhất, không có chi nhánh nào khác, nên họ thêm chữ "Gốc" vào để khách khỏi nhầm lẫn với những quán khác cùng tên, từ đó người ta cũng quen gọi là quán Thu Nga Gốc.
Từ bên ngoài nhìn vào, quầy chế biến, phục vụ đặt ngay trước cửa, có khung kính che chắn, bày biện sạch sẽ. Những con vịt luộc da căng bóng, một nửa được treo lên, một nửa được xếp chật tủ kính. Số vịt vừa vơi, nhân viên lại nhanh tay bổ sung thêm cho đầy, trông rất bắt mắt.
Tay nhanh thoăn thoắt, người nhân viên đứng ở quầy lẹ làng chặt vịt, đầu cổ cánh lạng để riêng, còn phần thân xẻ đôi dọc theo xương sống, rồi lại xoay nửa con vịt chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đều tăm tắp, dứt khoát.
Khách ngồi trong quán, có nhân viên đến để "order" tận bàn. Thực đơn của quán cũng khá đơn giản. Với nhiều khách quen, vừa vào họ đã gọi món ngay theo sở thích, chẳng cần nghĩ ngợi: "Cho vịt 2 người ăn, một cháo, một miến".
Tại quán Thu Nga Gốc, một con vịt có giá 400.000 đồng, đi 2 người ăn thì gọi nửa con là no, giá cũng… chia đôi - 200.000 đồng. Còn "đi mình ên", thì cứ yên chí, thực khách sẽ gọi phần một người ăn, quán chặt góc tư vịt, giá 100.000 đồng.
Cháo, bún hoặc miến được tính riêng. Cháo ấm nóng, giá bình dân, chỉ 10.000 đồng/tô. Bún hoặc miến có nước dùng đậm đà, thêm măng luộc vàng óng, hương vị thơm ngon, giá 30.000 đồng/tô.
Dĩa thịt vịt nhìn vào được sắp đều, đẹp mắt, có rắc thêm ít hành phi vàng ruộm, giòn thơm. Lớp da vịt mỏng vừa, phủ lấy phần thịt nạc dày, ít béo, ít mỡ. Miếng thịt vịt ở đây cắn vào ngọt, mềm, hầu như không có mùi vịt khó chịu, không quá dai, cũng không bị bở, ít ngấy.
Người quản lý ở quán cho biết để có vịt ngon, quán mua vịt ở quê, nguồn cung ổn định, rồi phải nuôi vịt thêm một thời gian mới đem đi chế biến, phục vụ khách, nên vịt ít mỡ, thịt săn chắc. "Vịt này khi luộc chín còn khoảng kg hơn một con, trọng lượng vầy là vừa ăn", người này nói.
Đi kèm dĩa thịt vịt còn có dĩa gỏi trộn, kích thích vị giác, gồm bắp cải, rau răm, rau muống bào, bắp chuối, đồ chua, đậu phộng rang… Chén nước mắm gừng để chấm thịt vịt cũng được pha chế kỹ lưỡng, vị vừa ăn.
Không chỉ có những món cơ bản như trên, quán Thu Nga Gốc còn phục vụ thực khách một món khá độc đáo: Lưỡi vịt phá lấu.
"Tưởng là phần thừa, người ta bỏ đi, vậy mà quán dùng lưỡi vịt này nấu phá lấu cũng hay. Ăn ngon, lạ, thơm mùi ngũ vị hương, đậm đà. Chỉ là hơi béo một chút vì nhiều dầu quá, ăn nhiều sẽ… ngán", anh Hải Long (ngụ quận 1), thực khách của quán, chia sẻ.
Ngoài lưỡi vịt phá lấu, cà ri vịt chấm bánh mì cũng là món thực khách nên thưởng thức khi đến quán ăn này.
Quán có phục vụ các loại thức uống giải khát quen thuộc, trong đó đặc biệt nhất là dừa xiêm ngọt nước, giá 15.000 đồng/trái uống tại chỗ, còn mua về chỉ 10.000 đồng/trái. "Dừa này được trồng ở Củ Chi (TP.HCM)", đại diện quán cho biết thêm.