Ăn gì ở Sài Gòn: Phố ốc Vĩnh Khánh, chỉ 1km có hàng chục quán lớn nhỏ
"Phố ốc" nổi tiếng nhất Sài Gòn, chỉ 1km mà hàng chục quán lớn nhỏ, chỗ nào cũng đông nghẹt
Nguyên Thịnh
Thứ sáu, ngày 01/04/2022 08:04 AM (GMT+7)
Phố ốc Vĩnh Khánh nằm tại quận 4, cứ tầm chiều tối là bắt đầu đông khách, nhộn nhịp tới khuya. Người Sài Gòn đến đây để thưởng thức đủ loại ốc ngon, cũng như lai rai vài lon bia vui với bạn sau ngày làm việc căng thẳng.
Ở Sài Gòn, nếu hỏi đâu là quán ốc nổi tiếng nhất, thì thật khó trả lời. Song nếu hỏi đâu là "phố ốc" nổi tiếng nhất, thì nhiều người có thể đáp ngay: Phố ốc Vĩnh Khánh.
Phố ốc Vĩnh Khánh: Thiên đường các quán ốc
Nằm ở quận 4 sầm uất, từ đường Hoàng Diệu rẽ vào, sẽ thấy ngay cổng chào với dòng chữ "Phố ẩm thực Vĩnh Khánh" sáng đèn nhấp nháy. Nhiều người Sài Gòn vẫn quen gọi đây là "phố ốc Vĩnh Khánh", hoặc "thiên đường ốc" Vĩnh Khánh.
Từ cổng chào này, kéo dài khoảng 1km, đường Vĩnh Khánh "ôm" một vòng cua mềm mại, ở đó tập trung nhiều quán lẩu, hải sản hoạt động nhộn nhịp, đặc biệt là có hàng chục quán ốc lớn nhỏ.
Theo một chủ quán chia sẻ, ban đầu ở đây có những quán như Ốc Oanh, Ốc Loan, Ốc Cúc, về sau dần có thêm các quán như Sáu Nở, Thảo Ốc, Ốc Vũ, Ốc Phát… Tất cả hình thành nên "phố ốc" đông vui, thỏa lòng dân Sài Gòn mê… ăn ốc!
Được đông người dân thành phố và cả du khách gần xa tìm đến, từ năm 2018, đường Vĩnh Khánh được quy hoạch thành phố ẩm thực, phát triển sản phẩm du lịch địa phương.
Thời điểm giãn cách vì đại dịch Covid-19 vừa qua, đường Vĩnh Khánh… buồn hiu, các quán ốc bán mang đi "cầm chừng". Nhịp sống bình thường mới dần trở lại, phố ốc lại sáng đèn từ chiều đến tận khuya. Các quán nhộn nhịp lên thấy rõ.
"Ăn ốc như vầy ngồi tại chỗ mới vui, mới thú vị. Làm vài lon bia với bạn mà mua mang về thì… ngồi đâu?", anh Hải Sơn (thực khách ngụ quận 3), ngồi tại quán Thảo Ốc, vui vẻ cho biết.
Với không gian bình dân, bàn ghế kê thấp, thoáng mát, có sân theo kiểu "ngoài trời" dù có mái che, các quán ốc ở Vĩnh Khánh thích hợp để đi nhóm đông người, tụ tập bạn bè "lai rai" vào cuối ngày sau giờ làm việc hoặc vào mỗi cuối tuần.
Các quán ốc ở Vĩnh Khánh nhìn chung có menu đa dạng, tập trung vào khoảng 20-30 món, mức giá trung bình 80.000-150.000 đồng cho mỗi dĩa. Ốc và các loại hải sản chủ yếu lấy từ chợ đầu mối như chợ Bình Điền. Giờ cao điểm, bếp đỏ lửa liên tục, song thời gian lên món cũng hơi chậm, khách phải kiên nhẫn chờ.
Bỏ túi "bí kíp" phân biệt các loại ốc
Đến phố ốc Vĩnh Khánh là đến với thiên đường đủ loại ốc tươi ngon, phong phú cách chế biến. Song tựu trung lại, có một số cách cơ bản như hấp sả, nướng mỡ hành, nướng phô mai, xào bơ, xào me, rang muối…
Trong đó, những món xào bơ, xào me, sốt trứng muối… thường có bánh mì ăn kèm, để chấm các loại nước sốt đủ vị beo béo, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt "bắt vị", có thêm tóp mỡ giòn thơm.
Ngoài ốc, thực khách có thể thưởng thức các loại sò, hàu, tôm, mực, càng ghẹ, bạch tuộc, chân gà… cũng rất hấp dẫn.
Một số món ăn đặc trưng ở phố ốc Vĩnh Khánh có thể kể đến như sò điệp nướng mỡ hành, nghêu hấp Thái, ốc len xào dừa, ốc tỏi nướng muối ớt, ốc hương sốt trứng muối, ốc bông xào bơ, ốc móng tay xào rau muống, bạch tuộc nướng sa tế, càng ghẹ rang me…
Song, điểm khó đối với không ít thực khách, nhất là những ai không phải "fan ruột" của món ốc, là làm sao để phân biệt các loại ốc khác nhau, "ốc nào cũng như ốc nào".
"Một số loại ốc được gọi tên theo hình dáng, nên có thể nhìn vào vẻ bề ngoài mà đoán", anh Trường Sang, một tour guide chuyên dẫn khách nước ngoài nhiệt tình chỉ dẫn.
"Ốc tỏi kích thước lớn, hình dáng như củ tỏi, vỏ màu sáng nhạt. Ốc cà na như trái cà na, có màu xanh rêu, đầu nhọn, thân xoắn. Ốc móng tay thuôn dài, có 2 mảnh vỏ màu vàng nâu. Ốc bông vỏ hơi tròn bầu, màu trắng đục, chi chít các chấm nâu đen. Ốc ngựa có màu đen mượt, trên vỏ nhiều đường rằn xoắn cách dày, cách đều đẹp mắt. Ốc mỡ thì vỏ tròn, mịn, một nửa vỏ có màu nâu, nâu xám, phần vỏ còn lại có màu trắng. Sơ sơ… là vậy, còn nhiều lắm", anh nói.
"Chà, cũng nhiều loại quá. Để nhớ được hết chỉ có nước… ăn nhiều sẽ quen", một thực khách cười, nhón tay chọn lấy một con ốc hương mà thử vị.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.