Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với 8 địa phương ĐBSCL để tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 16/05/2022 21:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 16/5, tại TP.Cần Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn ngân sách Nhà nước của 8 địa phương gồm: TP.Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Bạc Liêu và Kiên Giang đã giải ngân tính đến 30/4 là hơn 5.700 tỷ đồng, đạt 14,2%.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với 8 địa phương ĐBSCL để tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo đó, mức giải ngân thấp hơn mức bình quân chung cả nước là 15,08%, cao hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương trong nước giải ngân đạt 11,8%, thấp hơn bình quân chung cả nước là 16,13%, thấp hơn 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với nguồn vốn ODA nước ngoài đã giải ngân đạt 0,9%, thấp hơn bình quân chung cả nước là 4,1%, thấp hơn 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi làm việc, một số địa phương trong vùng ĐBSCL kiến nghị nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2022; đồng thời hứa sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân của các dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng 8 tỉnh, thành phố trên địa bàn đã có nhiều cố gắng chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, chi tiết, phối hợp với các bộ, ngành thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và đạt được một số kết quả bước đầu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với 8 địa phương ĐBSCL để tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Huỳnh Xây

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn các tỉnh, thành trong thời gian tới cần cải thiện hơn, tháo gỡ khó khăn để giải ngân vốn đầu tư công tốt hơn, tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn để đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm nhằm hoàn thành kế hoạch giải ngân 100%.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần phối hợp chặt với các bộ, ngành, Trung ương trong việc điều chỉnh, xử lý từng dự án cụ thể. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là cấp quyết định đầu tư, phê duyệt quyết định đầu tư và chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải tổ chức nắm bắt tình hình sát sao hơn, có kế hoạch cụ thể, tăng cường kiểm tra đôn đốc cho từng dự án một và có giải pháp tháo gỡ thì mới giải quyết được.

"Những vấn đề liên quan với Trung ương thì địa phương phải bám sát để cùng với các bộ, ngành Trung ương giải quyết thì mới tháo gỡ được" - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra dự án đường nối từ đường Cách Mạng Tháng Tám đến Đường tỉnh 918 (thuộc Dự án Phát triển TP.Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị) và dự án Bệnh viện Ung bướu TP.Cần Thơ nhằm tháo gỡ khó khăn đối với các dự án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem