Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 08/06/2023 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên chất vấn của Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trả lời về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về những giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp.
Bình luận 0

Đưa ra nội dung chất vấn đối với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, đại biểu Sùng A Lềnh (đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai) nêu rõ, thời gian qua, thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, thanh khoản dòng tiền.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể nói là khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp bất động sản chậm thanh toán gốc và lãi trái phiếu, nhất là trong bối cảnh áp lực đáo hạn và trả nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2023 là rất lớn. Điều này gây bức xúc cho nhiều người dân, làm sụt giảm niềm tin của thị trường và nhà đầu tư nên việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu đạt thấp thì tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội.

"Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này, những giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và thúc đẩy thị trường này phát triển an toàn, lành mạnh trong thời gian tới", đại biểu Sùng A Lềnh chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, hiện nay thị trường bất động sản, trái phiều doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến điều hành kinh tế vĩ mô. Nguyên nhân là bởi quản lý, sử dụng dòng tiền trong đòn bẩy tài chính còn chưa hợp lý. Ngoài ra, có một số vi phạm, sai phạm trên thị trường thì ngành công an đã xử lý.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Thị trường trái phiếu chưa bền vững về cơ cấu, đa số nghiêng về thị trường rủi ro như bất động sản. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn về tài chính sau đại dịch Covid-19, do đó trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng gặp nhiều khó khăn.

Về khó khăn của thị trường bất động sản, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phân tích do nguyên nhân pháp lý, cơ cấu sản phẩm chưa hợp lý, chưa phù hợp khi những sản phẩm nhà ở giá thấp còn bất hợp lý, nhà giá cao quá nhiều. Cùng với đó, năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế.

"Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập hai tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do hai đồng chí Phó Thủ tướng làm tổ trưởng, để nghiên cứu, đánh giá những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, từ đó đưa ra giải pháp. Hai tổ công tác đã có báo cáo, Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo để hoàn thiện căn cứ pháp lý, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp hoạt động thông suốt, hiệu quả. Cùng với đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo công khai, minh bạch, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức, pháp luật, ổn định tâm lý", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết.

Hiện nay, Chính phủ cũng đã ban hành, sửa đổi nhiều Nghị định và chỉ đạo trực tiếp các dự án bất động sản. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp dù còn nhiều khó khăn, nhưng việc phát hành, thanh toán, gia hạn thời hạn đáo hạn. Mặc dù còn khó khăn, nhưng các cơ quan quản lý nhà nước đã ổn định được tình hình và tiếp tục chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn trên tinh thần thực hiện trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Nhà nước tiếp tục tham gia kiểm tra, kiểm soát để thúc đẩy việc thực hiện theo các cam kết, nghĩa vụ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, nhà đầu tư.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trình bày báo cáo cập nhật tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2023, trong đó đưa ra một số khó khăn, tồn tại cần giải quyết. Về rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ công tác rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã xử lý bất cập, điểm nghẽn của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

"Ngoài ra, khai thác hiệu quả thị trường trong nước, tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường chuyển đổi số; triển khai gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng. Mặc dù có những chuyển biến tích cực và phát huy hiệu quả bước đầu, nhưng nhìn chung quy định pháp luật trong một số lĩnh vực vẫn chưa được sửa đổi, hoàn thiện kịp thời, xử lý triệt để, như về phân cấp, phân quyền, đầu tư, bất động sản, nhà ở,…", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem