Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác phòng chống trước khi bão Noru đổ bộ

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 27/09/2022 20:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều tối 27/9, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã họp trực tiếp và trực tuyến với 8 địa phương trọng điểm bị ảnh hưởng do bão Noru để chỉ đạo công tác phòng, chống.
Bình luận 0

Lốc xoáy tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị gây thiệt hại nặng nề. Clip: N.V

Theo báo cáo, bão số 4 Noru là cơn bão rất mạnh, hiện đang ở cấp 14, giật cấp 16, cách đất liền nước ta khoảng 180km.

Dự báo khoảng từ 21 giờ hôm nay (27/9) đến sáng ngày mai (28/9) bão sẽ gây gió mạnh tại ven biển và đất liền khu vực miền Trung, khi đổ bộ vào bờ vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

Đây dự báo là một trong những cơn bão có cường độ mạnh nhất đổ bộ vào nước ta trong 20 năm gần đây (tương đương cơn bão Xang sên năm 2006 đã tàn phá Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung làm 76 người chết và mất tích, trên 24.000 nhà bị sập đổ, 325.000 nhà bị tốc mái, 673 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng; thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác phòng chống trước khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 2.

Chiều 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đến kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Trước đó, vào khoảng 16h cùng ngày, do ảnh hưởng của bão Noru, một trận lốc xoáy đã quét qua khiến chợ Cửa Việt cùng 300 hàng quán, nhà dân xung quanh bị tốc mái, đổ sập, 4 người bị thương. Ảnh: Ngọc Vũ.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo công tác phòng, chống bão, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận, những ngày qua, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã cùng với các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác ứng phó với bão kịp thời, quyết liệt; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo mấy ngày vừa qua cũng đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng.

Đã thông tin, hướng dẫn cho  gần 58.000 tàu thuyền với gần 300.000 lao động trên biển di chuyển tránh trú; tổ chức gia cố, di dời gần 4.500 lồng bè nuôi trồng thủy sản; rà soát lên kế hoạch để triển khai sơ tán hơn 110.600 hộ/hơn 384.000 người tại các vùng nguy cơ cao bị thiệt hại do bão. Đến 17h ngày 27/9, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Đình đã sơ tán 81.152 hộ/253.000 người, đạt 71%.

Tuy nhiên, theo dự báo, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh (gió cấp 12-13, giật cấp 15 khi đổ bộ vào đất liền; tương đương một số cơn bão rất mạnh, gây thiệt hại đặc biệt lớn trước đây), trong khi đó khả năng chống chịu của nhà cửa, cơ sở hạ tầng của chúng ta còn rất hạn chế không bảo đảm an toàn nếu xảy ra bão mạnh như dự báo.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác phòng chống trước khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 3.

Tại đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thăm hỏi, động viên nhân dân bị thiệt hại; chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tiếp tục phòng chống bão Noru. Ảnh: Ngọc Vũ.

Vì vậy, yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không được để bị động, bất ngờ gây thiệt hại tính mạng của Nhân dân; tập trung chỉ đạo với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết, trước hết.

Theo dự báo, tối nay đã có gió mạnh ven biển, thời gian từ giờ tới khi bão ảnh hưởng đến đất liền không còn nhiều, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát lại công tác ứng phó để tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai ngay một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến, dự báo chính xác nhất và cung cấp thông tin kịp thời đến các cơ quan liên quan và người dân.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác phòng chống trước khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 4.

Nhà dân ở huyện Gio Linh bị lốc xoáy đánh sập. Ảnh: Ngọc Vũ.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; cấp ủy các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đình hoãn các cuộc họp không thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4.

Tập trung rà soát, kiên quyết sơ tán triệt để tất cả các hộ dân sinh sống ở các khu vực nguy hiểm, nhất là người dân trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, các hộ dân ở ven biển, cửa sông, ở các nhà yếu không bảo đảm an toàn, nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Chú ý việc sơ tán dân, nhất là vùng ven biển, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế sơ tán để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; không được để tình trạng người dân ở lại trên lồng bè, tàu thuyền, các khu vực không bảo đảm an toàn sau đó lại phải huy động lực lượng đi cứu hộ, cứu nạn gây mất an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn như một số vụ việc trước đây và như ở Philippin cũng làm 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác phòng chống trước khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 5.

Nhà dân ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bị đổ sập. Ảnh: Ngọc Vũ.

Cùng với việc sơ tán dân cư thì chính quyền các địa phương và Bộ Công an phải chủ động bố trí lực lượng bảo đảm an ninh an toàn, bảo vệ tài sản cho người dân để người dân yên tâm đi sơ tán; bảo đảm lương thực, thực phẩm, an toàn cho người dân tại nơi sơ tán đến.

Tiếp tục rà soát phương tiện, tàu thuyền (liên hệ với từng chủ tàu, nhất là các tàu vận tải nắm rõ thông tin), không để tàu thuyền hoạt động trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão (kể cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch, các phương tiện hoạt động ven bờ, vùng cửa sông); hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại nơi neo đậu, hạn chế thiệt hại cho người dân (tàu thuyền nào kéo lên bờ được thì huy động lực lượng hỗ trợ người dân kéo lên bờ; tàu thuyền nào đi sâu vào trong các cửa sông; tàu thuyền nào tháo máy, chủ động đánh chìm; cách neo đậu như thế nào để hạn chế thiệt hại,… hạn chế để người dân trắng tay sau bão; cần rút kinh nghiệm từ các trận bão lớn trước đây hàng trăm tàu thuyền bị chìm, hư hỏng ngay tại nơi neo đậu tránh trú bão; nhiều trận bão trước đây các tàu vận tải lớn cũng đã bị chìm tại cảng Quy Nhơn, Quảng Bình).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác phòng chống trước khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 6.

Người phụ nữ khóc khi nhà người con đã bị tốc mái, đồ đạc hư hỏng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản đến kỳ thu hoạch, chằng chống bảo đảm an toàn nhà cửa, trụ sở, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,… để hạn chế thiệt hại khi bão, lũ.

Chủ động kiểm soát việc đi lại, phân luồng giao thông, kiểm soát, hướng dẫn để đảm bảo an toàn giao thông

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm tại những khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở chia cắt đề phòng xảy ra chia cắt, cô lập kéo dài tại một số khu vực khi mưa lũ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác phòng chống trước khi bão Noru đổ bộ - Ảnh 7.

Bức tường lớn của chợ Cửa Việt bị lốc thổi sập. Ảnh: Ngọc Vũ.

Bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ cứu nạn khi có tình huống, nhất là cứu hộ cứu nạn trên biển.

Các Bộ, các ngành theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4 và mưa lũ sau bão, đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhà cửa, công trình kết cấu hạ tầng, an toàn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…

Các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó cho người dân, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, công tác chỉ đạo ứng phó với bão.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem