Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khơi thông dòng vốn đầu tư để phát triển

Hùng Phiên Thứ năm, ngày 13/04/2023 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các địa phương cùng Chính phủ phải tạo một sinh khí mới trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo tiến độ, hiệu quả các dự án nhằm nâng chất sự phát triển của đời sống người dân trong vùng hưởng lợi.
Bình luận 0

Ngày 13/4, tại TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh, thành phố để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì tại điểm cầu chính gồm các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi và kết nối trực tuyến đến các địa phương gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khơi thông dòng vốn đầu tư để phát triển - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc tại điểm cầu chính tỉnh Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương đã nêu lên khó khăn và kiến nghị Chính phủ tháo gỡ nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Trong đó, nhiều nội dung được quan tâm là vấn đề giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư; việc cấp phép khai thác các mỏ vật liệu xây dựng thông thường để xây dựng công trình trọng điểm cao tốc Bắc - Nam và các dự án tại địa phương.

Các tỉnh, thành phố cũng kiến nghị Chính phủ cho phép kéo dài nguồn vốn đầu tư công năm 2022. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, trung ương cần sớm phân bổ các nguồn vốn, nhất là chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia.

Để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương phải khẩn trương thực hiện các quy hoạch trình Chính phủ phê duyệt để có cơ sở thực hiện các dự án. Trước ngày 20/4, các tỉnh, thành phố phải báo cáo những dự án cần có sự kéo dài kế hoạch sử dụng vốn của năm 2022 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 4/2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khơi thông dòng vốn đầu tư để phát triển - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn công tác thị sát địa điểm xây dựng cảng Bãi Gốc, TX.Đông Hòa, Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu

Liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù và hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương phải chủ động thực hiện việc định giá đất, tránh làm chậm tiến độ dự án đầu tư. Việc tái định cư cho người dân cần phải thực hiện đồng bộ với quy hoạch và tiến độ thực hiện dự án.

Việc điều tiết nguồn vốn chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia cần sớm thực hiện khơi thông đối với các dự án, công trình có tác động xã hội lớn… Các địa phương cùng Chính phủ phải tạo một sinh khí mới trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo tiến độ, hiệu quả các dự án nhằm nâng chất sự phát triển của đời sống người dân trong vùng hưởng lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem