Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện trọn vẹn 5 chữ "kết" để phát triển du lịch

Nguyễn Vy Thứ hai, ngày 29/06/2020 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để có được mối liên kết bền vững, các địa phương trong vùng cần đoàn kết để thực hiện trọn vẹn 5 chữ “Kết” trong quá trình phát triển du lịch.
Bình luận 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện trọn vẹn 5 chữ "kết" để phát triển du lịch - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm.

Phát biểu tại hội nghị "Liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ" tổ chức tại Tây Ninh, ngày 28/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là hội nghị đặc biệt sau dịch Covid-19, chứng tỏ quyết tâm tìm giải pháp giúp du lịch vượt qua khó khăn của Chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng, du lịch không chỉ là một ngành kinh tế mà còn là cầu nối văn hóa. Du lịch không chỉ giúp doanh nghiệp kinh doanh mà còn cho người dân, nhất là ở những vùng xa xôi, khó khăn, nâng cao đời sống.

Khi chống dịch Covid-19, không phải ngành y tế làm trung tâm mà là người dân làm trung tâm. Ngành du lịch cũng vậy, phải huy động từng người dân kết hợp các giải pháp của doanh nghiệp, chính quyền.

Vừa qua, du lịch gặp nhiều khó khăn, từ cả doanh nghiệp đến các hộ dân làm du lịch. Các địa phương cần chú ý hỗ trợ đến những đối tượng này. "Phải cố gắng giữ nguồn lực, vì khi mất đi, phải mất vài năm mới phục hồi được", ông Đam nói.

Từ sáng kiến ban đầu của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về việc đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển du lịch, TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã ký kết Thỏa thuận liên kết hợp tác.

Đến nay, TP.HCM tiếp tục mở rộng liên kết với các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ và có kế hoạch phát triển mối liên kết này với các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc. 

"Tôi tin tưởng sáng kiến này sẽ tạo động lực và sức sống mới cho du lịch của Việt Nam trong thời gian tới", Phó Thủ tướng nói thêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện trọn vẹn 5 chữ "kết" để phát triển du lịch - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng tham quan sản phẩm điều, tiêu của Bình Phước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng cao và có mối quan hệ gắn kết với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Do đó, việc phát triển hoạt động du lịch sẽ thúc đẩy chuỗi giá trị dịch vụ khác như hàng không, vận chuyển, mua sắm, ẩm thực,…

Chuỗi giá trị này sẽ tiếp tục gia tăng nếu đặt trong mối liên kết các địa phương, giúp phát huy được tiềm năng, thế mạnh và phân công khai thác nguồn lực một cách hợp lý. Sản phẩm du lịch sẽ phong phú hơn, hấp dẫn hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Doanh nghiệp, nhân dân các địa phương có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội.

Mối liên kết này lại càng có ý nghĩa trong bối cảnh ngành du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Thị trường du lịch nội địa được xác định là thị trường chủ lực để tái phục hồi lĩnh vực du lịch trong giai đoạn bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện trọn vẹn 5 chữ "kết" để phát triển du lịch - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng tham quan gian triển lãm của tỉnh Tây Ninh.

Khởi động thành công thị trường khách nội địa là sự chuẩn bị tốt nhất cho việc quảng bá và chào đón khách quốc tế trong thời gian tới bởi vị thế, uy tín của Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao qua hiệu quả kiểm soát dịch. Khách du lịch quốc tế sẽ có xu hướng lựa chọn Việt Nam, một trong những quốc gia an toàn.

Để đạt được mục tiêu trên, Phó Thủ tướng cho rằng, sự liên kết hợp tác phát triển du lịch của vùng phải đáp ứng điều kiện tiên quyết là đảm bảo an toàn cho du khách, cho đội ngũ nhân lực ngành, cũng như cộng đồng xã hội; làm nền tảng cho việc đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" và các chương trình kích cầu du lịch nội địa.

Đồng thời, từng cấp chính quyền của các địa phương trong vùng cần tiếp tục lắng nghe, chủ động tháo gỡ trong thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân và kịp thời kiến nghị Chính phủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ.

Phát triển du lịch của vùng cũng cần bám sát Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, vùng Đông Nam Bộ được định hướng khai thác các sản phẩm đặc trưng như: Du lịch kết hợp hội nghị; Du lịch biên giới gắn với cửa khẩu; Du lịch văn hóa, lễ hội, giải trí; Du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch giải trí cuối tuần; Du lịch thể thao, du lịch mua sắm...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện trọn vẹn 5 chữ "kết" để phát triển du lịch - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng cần đoàn kết để thực hiện trọn vẹn 5 chữ "Kết" trong quá trình phát triển du lịch.

Để có được mối liên kết bền vững, ông Đam đề nghị các địa phương trong vùng cần đoàn kết để thực hiện trọn vẹn 5 chữ "kết" trong quá trình phát triển du lịch: Kết nối xây dựng sản phẩm du lịch liên vùng; Kết nối kêu gọi đầu tư phát triển du lịch vùng; Kết nối trong công tác xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu; Kết nối trong đào tạo nguồn nhân lực; Kết nối nhưng không hoà lẫn, mỗi địa phương đều định vị được sản phẩm đặc sắc để tạo nên chuỗi giá trị, hệ sinh thái du lịch vùng đặc sắc, riêng có.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng nhấn manh, làm du lịch đương nhiên phải khai thác tiềm lực tự nhiên nhưng khi nào chưa rành công nghệ, chưa có giải pháp khai thác tốt thì tạm dừng. Khu vực miền Đông còn nhiều vùng hoang sơ, nên cần những nhà đàu tư có tâm, có tầm để giữ được nét độc đáo của thiên nhiên, của văn hóa, mà không khiến nó lạc hậu. Nếu không chắc thì không làm.

"Tôi tin tưởng với sự năng động, sáng tạo và kinh nghiệm, nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, ngành du lịch vùng sẽ nhanh chóng phục hồi và bứt phá, góp phần xây dựng du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn", Phó Thủ Tướng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem