Phóng viên Báo Dân Việt đạt giải cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng"

V.A Thứ ba, ngày 27/02/2024 06:04 AM (GMT+7)
Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức.
Bình luận 0

Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế chỉ đạo nhân Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024). Chương trình nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phóng viên Báo Dân Việt đạt giải cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng"- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh TTXVN

Đến dự chương trình Tôn vinh thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI có sự hiện diện của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Phóng viên Báo Dân Việt đạt giải cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng"- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Giải nhì cho các tác giả đoạt giải và nhân vật trong tác phẩm.

Đây là lần thứ 6 Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" với sự đồng hành của Hệ thống tiêm chủng VNVC và Hệ thống bệnh viện đa khoa Tâm Anh. Nhiều năm qua, cuộc thi luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng văn chương, báo chí trên khắp cả nước với nhiều cây bút và những tác phẩm xuất sắc.

Cuộc thi năm nay với quy mô lớn hơn, trang trọng hơn tiếp tục chọn lựa những tấm gương, người tốt việc tốt, lan tỏa mạnh mẽ những việc làm cao đẹp không chỉ trong ngành y mà trong toàn xã hội. Từ đó, giúp người dân hiểu hơn và trân quý những cống hiến thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc khắp cả nước.

Nhiều thầy thuốc của Việt Nam được đồng nghiệp, bạn bè quốc tế đánh giá cao

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, với tình cảm cá nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng gửi tới các thế hệ thầy thuốc, các lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế qua các thời kỳ lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Theo Chủ tịch nước, trong suốt 69 năm qua, ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu, không quản gian khổ, hy sinh, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, ngày càng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt.

Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong số ít các nước có mạng lưới y tế hoàn chỉnh tới thôn, bản, bảo đảm cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản cho mọi người dân, nước ta đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh; các chỉ số sức khỏe của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật… đều được hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế.

Nhiều thầy thuốc của Việt Nam được đồng nghiệp, bạn bè quốc tế đánh giá cao; đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, điều trị được một số bệnh hiểm nghèo, tiếp cận và làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới, như: tim mạch can thiệp, phẫu thuật nội soi, vi phẫu, ghép tạng, ghép chi, sản xuất vaccine…

Chủ tịch nước trân trọng biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của đội ngũ y sĩ, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế suốt thời gian qua.

Dù vậy, theo Chủ tịch nước, nhiều vấn đề còn đang là rào cản, điểm nghẽn như chính sách, chế độ cho đội ngũ y bác sĩ chưa phù hợp, đời sống cán bộ y tế còn khó khăn, các quy định, pháp luật còn chưa theo kịp với thực tiễn, trình độ quản lý y tế, tài chính y tế, tự chủ tài chính còn nhiều vướng mắc…

Đây là những trở ngại cho công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và lao động của người thầy thuốc, cần phải giải quyết cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Ngành y tế phải nhanh chóng hoàn thiện chính sách, pháp luật phù hợp, thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, thuận lợi để y, bác sĩ, nhân viên y tế hành nghề; bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Thực hiện thành công các nhiệm vụ của ngành y tế về ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến dưới, phát triển y tế cơ sở, tăng cường y tế dự phòng…

Đồng thời, phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực không ngừng và tiếp tục chinh phục các thách thức, giới hạn trong chẩn đoán, điều trị các loại bệnh. Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại, coi trọng sự tiếp nối giữa các thế hệ, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trẻ kế cận của ngành y tế.

"Bằng y đức, trí tuệ, tài năng và khát vọng lớn, đội ngũ Y tế Việt Nam có thể đặt ra những tầm nhìn mới, mục tiêu cao, phấn đấu đưa ngành Y tế Việt Nam nằm trong nhóm đầu các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Dấu ấn cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng"

Phát biểu tại buổi lễ Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, vào thời khắc này, khi chúng ta ngồi đây, hàng trăm nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn đang túc trực bên giường bệnh, trong phòng cấp cứu, hay đến tận nhà dân ở các vùng biên giới, hải đảo xa xôi. Có những nhà khoa học đang miệt mài trong phòng thí nghiệm. Có những cán bộ y tế dự phòng, cán bộ dân số đi từng căn ngõ nhỏ để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tự đáy lòng mình, Bộ trưởng bày tỏ sự cảm phục và tự hào về các thầy thuốc, người lao động toàn ngành. "Xin cảm ơn các đồng chí đã luôn kiên cường, vượt khó, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để đạt được những kết quả đáng tự hào. Xin cảm ơn các đồng chí đã ngày đêm thầm lặng hy sinh để phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc" - Bộ trưởng chia sẻ.

Tại cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI, có tác giả đã gửi tới Ban tổ chức nhiều bài dự thi. Các tác phẩm được gửi tới cuộc thi tăng về số lượng và chất lượng, với đa dạng các thể loại.

Các nhân vật trong những tác phẩm trải dài khắp các vùng miền từ Bắc chí Nam. Họ hiện đang công tác tại nhiều vị trí ở các cơ sở y tế; là lãnh đạo có nhiều cống hiến hoặc đơn thuần là nhân viên y tế cần mẫn, miệt mài ở vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo… Nhưng ở họ đều có một điều đáng trân trọng là chung chí hướng góp phần cho sự nghiệp vì sức khỏe nhân dân.

Tại cuộc thi lần này, có sự xuất hiện của thể loại "báo hình" - Multimedia. Năm 2010, chỉ chưa đầy 600 tác phẩm tham gia cuộc thi thì năm 2023, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm.

Tại lễ trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất, bao gồm: 1 Giải đặc biệt, 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 5 Giải Ba, trong đó Giải Đặc biệt với giá trị cao nhất từ trước đến nay, lên tới 80 triệu đồng.

Trong cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần này, tác giả Nguyễn Quỳnh – Phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã đạt giải Nhì với bài viết: "Chuyện kể về người phụ nữ Mỹ kỳ lạ bán nhà đến Việt Nam để chữa lành nỗi đau cho bệnh nhân đột quỵ".

Đây là bài viết xúc động kể về bà Virginia Mary Lockett, 69 tuổi, chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ. Bà đã tình nguyện gắn bó với Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng và hàng ngàn bệnh nhân bại liệt, tàn tật hơn một thập kỷ qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem