Chủ đề nóng

Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt nhận giải B và C Giải Báo chí Quốc gia

Hoàng Thành Chủ nhật, ngày 24/10/2021 22:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 24/10, đại diện cho nhóm tác giả, nhà báo Mỹ Hằng và Hoàng Chiên - Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã nhận Giải B và Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.
Bình luận 0

Tối 24/10, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt nhận giải B và C Giải báo chí Quốc gia - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020. (Ảnh: Phạm Hưng)

Dự lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Tại Lễ trao Giải, đại diện Ban Tổ chức đã trao Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 cho nhóm tác giả: Đỗ Doãn Hoàng (bút danh Lãng Quân), Hoàng Chiên (bút danh Văn Hoàng) - Chi hội nhà báo Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt với loạt bài "Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ".

Phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt nhận giải B và C Giải báo chí Quốc gia - Ảnh 2.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường (trái ảnh) và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (phải ảnh) trao Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 cho nhà báo Hoàng Chiên - phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Hưng)

Loạt bài gồm có 5 bài: Bài 1: Điều tra độc quyền: Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ; Bài 2: "Vào hang ổ" gỗ nghiến cùng lâm tặc; Bài 3: "Lâm tặc" vào vai tổng đạo diễn tiêu thụ gỗ nghiến trái phép; Bài 4: "Ông trùm" nhận lỗi sau song sắt và góc nhìn của người trong cuộc; Bài 5: Cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

Bày tỏ vui mừng và phấn khởi sau khi nhận giải thưởng, nhà báo Hoàng Chiên (bút danh Văn Hoàng) cho biết, rất bất ngờ khi nhận được thông báo của Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia về tác phẩm của mình và đồng nghiệp được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia quyết định tặng Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

"Dù đã giành được nhiều giải thưởng về báo chí, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đoạt được Giải Báo chí Quốc gia - giải thưởng cao quý nhất trong các giải thưởng báo chí trong nước. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi được Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt lựa chọn loạt bài, được Hội đồng giám khảo đánh giá cao và trao Giải B. Đó là niềm vui và vinh dự đối với tôi, là động lực khích lệ tinh thần chúng tôi thực hiện tốt những loạt bài tiếp theo. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, gia đình và đồng nghiệp đã giúp đỡ, đồng hành cùng chúng tôi trong chặng đường đã qua", nhà báo Hoàng Chiên bày tỏ.

Phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt nhận giải B và C Giải báo chí Quốc gia - Ảnh 2.

Nhà báo Hoàng Chiên bên một gốc cây bị lâm tặc đốn hạ. (Ảnh chụp trong quá trình tác nghiệp thực hiện loạt bài)

Chia sẻ thêm về loạt bài, cây viết phóng sự - điều tra của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cho biết, khi thực hiện loạt bài này anh đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu, chính sách của Nhà nước và quy định tại mỗi địa phương. Bởi tình trạng phá rừng bao năm nay vẫn diễn ra, các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương cũng phản ánh nhiều, cơ quan chức năng, lực lượng giữ rừng vào cuộc quyết liệt nhưng rừng vẫn mất.

"Với sự quyết tâm đó, chúng tôi lên đường với mong muốn thực hiện được loạt bài vạch trần những hành vi phá rừng, vận chuyển, buôn bán, phân tích việc lợi dụng chính sách, phơi bày dấu hiệu bảo kê của một số cán bộ địa phương, sự núp bóng đằng sau những phiên đấu giá cây bị đổ, ngã trong rừng cấm. Sau khoảng một năm theo dõi, kết nối với người dân bản địa, người phá rừng, một số mắt xích trong các đường dây buôn gỗ xuyên quốc gia; với khoảng 3 tháng đi thực địa ở khắp các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai rồi Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội…, chúng tôi đã đi đến tận cùng vấn đề, tố cáo sự việc với cơ quan chức năng và tung ra loạt bài độc quyền.

Ngay khi bài một đăng tải, Cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản chỉ đạo một số địa phương vào cuộc kiểm tra, xử lý. Một số địa phương như Hà Giang, Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, điều tra các đối tượng mà Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phản ánh, kiểm tra thực tế và bước đầu xử lý các đối tượng vi phạm. Đồng thời, tiến hành bắt giữ nhiều tang vật. 

Đặc biệt, nhiều địa phương đã cấm bán đấu giá gỗ tang vật cũng như có những kiến nghị đến cấp cao hơn để lấp những "lỗ hổng" của chính sách mà nhiều đối tượng đang lách luật. Từ đó, chúng tôi vẫn tiếp tục tìm hiểu, điều tra và đăng tải những loạt bài liên quan đến công tác bảo vệ rừng gây tác động xã hội lớn, thúc đẩy cơ quan chức năng vào cuộc, giúp người dân sống gần rừng, dựa vào rừng thêm yêu quý rừng, sống được nhờ rừng…", nhà báo Hoàng Chiên chia sẻ.

Phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt nhận giải B và C Giải báo chí Quốc gia - Ảnh 5.

Nhà báo Mỹ Hằng thay mặt nhóm tác giả nhận Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Hưng)

Trước đó, tại buổi lễ đại diện Ban Tổ chức đã trao Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 cho nhóm tác giả: Lưu Quang Định, Cao Văn Hùng, Trần Thị Mỹ Hằng, Nguyễn Thị Nhật Lệ, Lê Đình Việt với loạt bài "Hòa giải dân tộc" thuộc Chi hội nhà báo Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, gồm 4 bài: Bài 1: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Con người sinh ra không phải để hận thù;  Bài 2: GS.BS Trần Đông A: Sứ giả hòa giải dân tộc và nụ cười tận hiến;  Bài 3: Nhà báo Nguyễn Quang Trường: Trải nghiệm Việt Nam để trân trọng giá trị của hòa bình;  Bài 4: Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn: Phẩm chất hàng đầu của người trí thức là yêu tự do và tôn trọng chân lý.

Đại diện nhóm tác giả Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đoạt Giải C lên nhận giải, nhà báo Trần Thị Mỹ Hằng (bút danh Mỹ Hằng) bày tỏ xúc động và vinh dự khi cùng nhóm tác giả được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia quyết định tặng Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

"Thật tiếc là dịch Covid-19 khiến nhiều anh chị nhà báo, phóng viên, trong đó có Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt không thể có mặt ở lễ trao giải. Nhưng, tôi luôn học hỏi được rất nhiều từ các đồng nghiệp ở Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt hay các cơ quan báo chí khác. 

Tôi nể phục sự cống hiến, dấn thân, sự tìm tòi sáng tạo của các anh chị đồng nghiệp. Với tôi, đây là một dấu ấn đặc biệt trong nghề nghiệp mà tôi yêu quý trân trọng. Xin cảm ơn Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và các anh chị đồng nghiệp yêu quý, cũng như các bạn họa sĩ kỹ thuật, chúng ta đã phối hợp để là một 'team' ăn ý", nhà báo Mỹ Hằng bày tỏ.

Chia sẻ về loạt tác phẩm mà nhóm tác giả đã thực hiện, nữ nhà báo Mỹ Hằng cho biết: "Đây là một đề tài chúng tôi đã theo đuổi đã lâu và có rất nhiều câu chuyện muốn kể. Cảm ơn các nhân vật của chúng tôi cùng những trải nghiệm quý giá của họ, họ đã tin cậy chia sẻ để chúng tôi có những bài báo hay, và đặc biệt là cảm ơn những đóng góp không thể kể hết của họ cho quá trình hoà hợp hoà giải dân tộc, cho sự phát triển của đất nước".

15 năm qua, Giải đã thu hút hơn 21.000 tác phẩm báo chí tiêu biểu cả nước của gần 30.000 lượt tác giả gửi về tham dự (trung bình mỗi năm có gần 1.500 tác phẩm được lựa chọn từ cơ sở để dự giải), trong có có hơn 1.500 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải các loại, đại diện cho các cơ quan báo chí cả nước.

Tất cả 63 tỉnh, thành phố, tất cả 19 Liên chi hội và nhiều Chi hội trực thuộc Trung ương Hội đều đã tham dự và có tác phẩm đoạt giải. Từ chỗ chỉ có 8 loại giải ban đầu, đến nay đã có 11 loại giải, bao quát hầu hết các thể loại báo chí truyền thống và hiện đại của các loại hình báo chí: Báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí.

Tác phẩm đoạt giải đặc biệt sau 15 năm, đó là tác phẩm Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình của Báo Nhân Dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem