Chủ đề nóng

Phú Quốc: Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về"

Hồng Cẩm - PV Chủ nhật, ngày 26/03/2023 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 26/3, tại Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về".
Bình luận 0

Đến tham dự lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" có Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đại tướng Lê Hồng Anh.

Phú Quốc: Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM và tỉnh Kiên Giang cùng gần 2.000 cựu tù dự lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" tại Phú Quốc, sáng 26/3. Ảnh: PV

Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành, lực lượng vũ trang, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày, Ban Liên lạc tù binh Phú Quốc Việt Nam. Đặc biệt là sự có mặt của gần 2.000 đại biểu là cựu tù và người thân gia đình từ các tỉnh, thành phố trong cả nước về tham dự.

Tại buổi lễ gặp mặt, Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định: Việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang và Ban Liên lạc cựu binh Phú Quốc Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" là sự kiện có ý nghĩa to lớn, nhằm tri ân và tôn vinh những cống hiến, hy sinh cao cả của các chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí bị địch bắt, tù đày.

Phú Quốc: Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.HCM thăm hỏi các cựu tù tại buổi lễ. Ảnh: PV

Đây cũng là một trong những nội dung, hình thức giáo dục sinh động, chân thực và thuyết phục đối với các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau về truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng của dân tộc và các thế hệ cha anh đi trước. Qua đó, củng cố niềm tin, bồi đắp lý tưởng, đạo đức cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, rèn luyện bản lĩnh, ý chí quyết tâm, tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hạnh phúc, xúc động có mặt tại buổi lễ hôm nay, ông Đinh Duy Điệp - Trưởng ban liên lạc cựu tù tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Khi được gặp lại những người bạn, người đồng đội, đồng chí đã cùng sát cánh bên nhau, đấu tranh chống lại mọi âm mưu thâm độc của địch trong tù, trong điều kiện vô cùng tàn khốc và khắc nghiệt, tôi vô cùng hạnh phúc và xúc động. Những cái ôm đồng đội không còn được chặt, những bước chân không oai hùng, vững chãi như ngày nào, nhưng trong ánh mắt của các chú, các bác - những người tù cộng sản vẫn ánh lên sự kiên cường đầy tự hào và hạnh phúc trong ngày gặp lại. Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên những gò má nhăn nheo, đen sạm, giọt nước mắt của sự tự hào và hạnh phúc vì mình còn sống, còn gặp lại nhau".

Phú Quốc: Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" - Ảnh 3.

Niềm vui, xúc động của các cựu tù khi gặp lại đồng đội. Ảnh: PV

Không giấu được cảm xúc, cựu tù trở về từ TP.HCM - bác Nguyễn Hồng Quân (77 tuổi) chia sẻ: "Mỗi lần gặp mặt kỷ niệm như thế này, số lượng đồng đội gặp nhau càng thưa dần, những gương mặt thân quen càng vắng bóng. Vì vậy, còn gặp lại nhau, còn tay bắt mặt mừng để ôn lại kỷ niệm gian khổ ngày xưa là còn hạnh phúc. Các chú, các bác cựu tù luôn trân trọng những giây phút quý báu này và vẫn đau đáu khi nhớ đến những đồng đội chưa được tìm thấy hài cốt".

Phú Quốc: Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" - Ảnh 4.

Niềm vui, xúc động của các cựu tù khi gặp lại đồng đội. Ảnh: PV

Nhân dịp này, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng tặng 100 phần quà cho cựu tù và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà bao gồm 2 triệu đồng tiền mặt và 1 gói quà trị giá 500.000 đồng). 

Phú Quốc: Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về" - Ảnh 5.

Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Ban Liên lạc toàn quốc tặng quà cho cựu tù và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: PV

Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng 10 phần quà cho cựu tù và 10 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng). Ban Liên lạc toàn quốc tặng 100 phần quà cho các cựu tù, mỗi phần quà 500.000 đồng bằng tiền mặt và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà 400.000 đồng bằng tiền mặt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem