Chủ đề nóng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: "Đảng không có chủ trương vận động cán bộ ra khỏi quy hoạch"

Bạch Dương Thứ năm, ngày 09/02/2023 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội thảo về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ngày 9/2, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định, Đảng không có chủ trương vận động cán bộ ra khỏi quy hoạch vì bất cứ lý do gì.
Bình luận 0
"Đảng không có chủ trương vận động cán bộ ra khỏi quy hoạch" - Ảnh 1.

Hội thảo về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Ảnh: V.D

Phát biểu tại hội thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Chánh Trực cho rằng, đối với Đảng, vũ khí sắc bén nhất là tự phê bình và phê bình. Tuy nhiên, hiện nay nội dung này chưa được thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc. Chỉnh đốn Đảng thực tế là chỉnh đốn trách nhiệm của tổ chức đảng đối với quản lý và xây dựng trách nhiệm của đảng viên.

Cùng quan điểm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo phát biểu, triển khai xây dựng Đảng phải đồng bộ ở tất cả các cấp, phải phát huy dân chủ, "xây" gắn với "chống", nêu cao trách nhiệm nêu gương, thực hiện phê bình tự phê bình...

Cần làm rõ trách nhiệm trong xử lý đánh giá cán bộ để có chế độ khen thưởng, xử phạt công minh. "Không đổ lên, không đổ xuống và cũng không xử lý theo dây chuyền mà phải xử lý đúng người, đúng trách nhiệm", bà Phạm Phương Thảo nêu ý kiến.

Song song đó, phải mạnh dạn bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm: "Chúng ta cứ nói bảo vệ nhưng hiện nay bảo vệ được bao nhiêu, bảo vệ được ai để cán bộ nhìn vào đó để tự tin dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung?"

Bà Thảo phản ánh việc cháu của một cán bộ cấp cao được vận động "hãy làm đơn xin ra khỏi quy hoạch". Nguyên nhân là người này sắp hết tuổi công tác.

"Quy hoạch là để đào tạo chứ không phải bổ nhiệm. Làm vậy có máy móc quá không? Người ta có xin vào quy hoạch đâu mà kêu người ta xin ra khỏi quy hoạch", bà Thảo đặt vấn đề và cho rằng thủ tục này nhiêu khê, chạm đến tình cảm, nỗi đau của cán bộ. Đây là việc nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến sự phấn đấu của cán bộ.

Trao đổi việc này, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói Đảng không có chủ trương vận động cán bộ ra khỏi quy hoạch vì bất cứ lý do gì, nếu tồn tại là do năng lực người đứng đầu kém.

Theo ông Nên, quy hoạch cán bộ là khâu thường xuyên của Đảng nhằm phát hiện sớm người có phẩm chất, năng lực, uy tín, triển vọng phát triển để lên kế hoạch đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

"Việc đâu đó vận động cán bộ ra khỏi quy hoạch không phải chỉ đạo của Thành ủy cũng như của Đảng, mà nằm ở tổ chức, cá nhân nào đó. Do phương pháp chưa thuộc bài, hoặc người đứng đầu yếu kém, muốn làm một việc cho dân chủ, khách quan, nhưng không biết làm thế nào", ông lý giải và khẳng định đây là trường hợp cá biệt, không phải phổ biến.

Trong xây dựng Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm nhấn mạnh đến công tác cán bộ là then chốt của then chốt. Đồng thời ông nêu lại những vụ việc đau xót vừa qua khi có nhiều cán bộ, nhất là cán bộ cấp cao bị kỷ luật, xử lý hình sự.

Theo ông, một bộ phận cán bộ này hư hỏng là do bản thân không tu dưỡng, trui rèn. Về mặt khách quan nhưng cũng mang tính chủ quan đó là vai trò lãnh đạo của một số cấp ủy Đảng đối với đội ngũ cán bộ là buông lỏng, chưa có cơ chế phòng ngừa từ sớm từ xa.

"Đảng không có chủ trương vận động cán bộ ra khỏi quy hoạch" - Ảnh 3.

Bà Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Ngoài cơ chế lãnh đạo của Đảng, phải phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc giám sát đội ngũ cán bộ đảng viên một cách thực chất. Bởi thực tế hiện nay, có nhiều lúc, nhiều nơi vẫn chưa phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong giám sát một cách thực chất. Người dân thấy, biết nhưng không muốn nói, không dám nói hoặc không có cơ chế bảo vệ nên họ không dám nói. Thực tế, nơi nào cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện thì nơi đó hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy được vai trò giám sát.

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần thiết phải đánh giá lại độ tin cậy thực sự của Đảng với nhân dân. Và người dân sẽ kiểm chứng niềm tin đó.

"Chúng ta nói tin dân mà những nơi nước sôi lửa bỏng, việc dân cần lại không dám đến gần dân, không trả lời dứt khoát, không giải quyết thấu đáo với dân thì rất khó", bà Tâm khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem