Chủ đề nóng

Phú Thọ: Hoa lan đột biến HO mua cây có hoa hẳn hoi, nhưng vì sao vẫn bị lừa hàng trăm triệu đồng?

Chủ nhật, ngày 18/04/2021 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mua cây hoa lan đột biến HO thật về dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa. Sau đó tách một thân cây hoa lan đột biến HO thật có hoa, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường. Sau đó chụp ảnh, quay phim cả giò hoa lan đột biến đăng trên mạng xã hội bán cho người mua với giá trị hàng trăm triệu đồng...
Bình luận 0

Với thủ đoạn làm hoa lan đột biến HO giả như thế này, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người chơi lan tại nhiều địa phương khác nhau với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 24/11/2020, Công an huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn sinh năm 1982, HKTT tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc ngày 9/11/2020 anh Diễn có thỏa thuận mua qua mạng facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở huyện Mỹ Đức – Hà Nội sử dụng tài khoản facebook “Anh Lanh Vườn Lan” 1 giò lan loại lan đột biến HO với giá 303.000.000 đồng.

Phú Thọ: Hoa lan đột biến HO mua cây có hoa hẳn hoi, nhưng vì sao vẫn bị lừa hàng trăm triệu đồng? - Ảnh 1.

Phú Thọ: Hoa lan đột biến HO mua cây có hoa hẳn hoi, nhưng vì sao vẫn bị lừa hàng trăm triệu đồng? - Ảnh 2.

Thân lan đột biến HO thật được các đối tượng gắn vào giò lan phi điệp tím thường bằng keo 502 để lừa đảo.

 Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng VIETTINBANK. Khoảng 19h cùng ngày có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan đột biến nói trên đến nhà anh Diễn ở xã Tân Phú, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ). 

Sau khi trao đổi lại về giá bán lan đột biến, Dũng giảm cho anh Diễn 13.000.000 đồng, còn lại 290.000.000 đồng. 

Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274.000.000 đồng cho người lái xe taxi, còn lại 14.000.000 đồng Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản của mình nhưng anh Diễn chưa chuyển. 

Đến ngày 24/11/2020 anh Diễn phát hiện gốc giò lan đột biến HO bị dùng keo dính dán lại. Trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại lan đột biến HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. 

Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick facebook “Anh Lanh Vườn Lan”, “Điệp Láo” nhưng không  không liên lạc được.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã triển khai nhiều tổ công tác lên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, TP. Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm. 

Phú Thọ: Hoa lan đột biến HO mua cây có hoa hẳn hoi, nhưng vì sao vẫn bị lừa hàng trăm triệu đồng? - Ảnh 3.

Phú Thọ: Hoa lan đột biến HO mua cây có hoa hẳn hoi, nhưng vì sao vẫn bị lừa hàng trăm triệu đồng? - Ảnh 4.

Phú Thọ: Hoa lan đột biến HO mua cây có hoa hẳn hoi, nhưng vì sao vẫn bị lừa hàng trăm triệu đồng? - Ảnh 5.

Các đối tượng lừa đảo bán giò hoa lan đột biến HO giả, có dính đoạn thân lan đột biến HO bằng keo 502 lên thân lan phi điệp tím bán cho anh Diễn ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 26/11/2020,  Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án truy xét để tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ các đối tượng Đinh Văn Đô, SN: 1999, Đinh Văn Sự, SN: 1989 cùng ở Xóm Liên Hợp, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và Bùi Văn Điệp, SN: 1996, ở Xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là các đối tượng lừa đã lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh Diễn.

Với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa...với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại khiến không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo.
Vụ việc là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Quang Hưng (congan.phutho.gov.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem