Chủ đề nóng

Phú Yên: Đã khống chế được vụ cháy rừng cực lớn

Thứ hai, ngày 18/07/2011 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trưa 18.7, vụ cháy rừng tại xã Hòa Định Tây và Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, Phú Yên đã cơ bản được khống chế.
Bình luận 0

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên ông Phan Văn Công cho biết: Qua điều tra xác định ban đầu, vụ cháy bắt đầu vào lúc 15 giờ ngày 16.7, Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Phú Yên và UBND huyện Phú Hòa đã huy động lực lượng khoảng 600 người (gồm Quân đội, Kiểm lâm, dân quân tự vệ, Công an, chủ rừng và người dân địa phương) tham gia chữa cháy rừng.

Một góc rừng Suối Lạnh được người dân tham gia khống chế

Tuy nhiên, do gió Nam quá lớn, trời hanh khô trong khi khu vực cháy có địa hình dốc, thảm thực vật dễ bắt cháy, đường vào nơi xảy ra cháy rừng dài hơn 7 km đèo dốc hiểm trở nên các phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận được; công tác dập lửa chỉ bằng thủ công không hiệu quả nên vụ cháy đã lan rộng và kéo dài đến ngày 18.8 mới được khống chế.

Theo đánh giá chưa đầy đủ, vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn khoảng 100 ha rừng trồng kinh tế từ 2 – 6 năm tuổi tại các tiểu khu 273, 274 thuộc khu vực rừng Suối Lạnh và Đá Đen, thôn Cẩm Thạch, xã Hòa Định Tây và tiểu khu 276 thuộc xã Hòa Định Đông và hàng trăm ha rừng khác bị thiệt hại ở nhiều mức độ khác nhau. Diện tích rừng bị cháy 100% là rừng keo và bạch đàn của Công ty cổ phần Trường Thành Xanh (thuộc Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành) và của nhiều hộ dân ở huyện Phú Hoà.

Cùng ngày 18.7, UBND huyện Phú Hòa đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp về vụ cháy rừng được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay tại Phú Yên. Các cơ quan chức năng đang kiểm tra cụ thể diện tích, giá trị thiệt hại, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem