Chủ đề nóng

Phú Yên: Ngư dân bắt được toàn cá khủng, loài cá gì mà có có con nặng gần 1 tạ

Thứ hai, ngày 15/02/2021 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), nhiều tàu thuyền về cập bến tấp nập, trên cầu cảng mỗi ngày có hàng trăm người khiêng cá, hàng chục xe tải đông lạnh vận chuyển hải sản của ngư dân khai thác đưa đi tiêu thụ.
Bình luận 0
Phú Yên: Ngư dân bắt được toàn cá khủng, loài cá gì mà  có có con nặng gần 1 tạ? - Ảnh 1.

Ngư dân TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chuyển cá ngừ đại dương lên bờ. Ảnh: ANH NGỌC

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Phú Yên, không khí làm việc những ngày cuối năm càng khẩn trương hơn. 

Nhiều tàu cá cập cảng đang bốc dỡ thủy sản khai thác lên bờ, trong khi đó cũng có nhiều tàu cá đang chuẩn bị vật tư, nhu yếu phẩm để vươn khơi. Ngư dân quyết định đón Tết trên biển, với kỳ vọng chuyến biển đầu năm Tân Sửu 2021 thuận buồm xuôi gió, cá đầy khoang…

Kỳ vọng mùa biển mới

Tại Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), nhiều tàu thuyền về cập bến tấp nập, trên cầu cảng mỗi ngày có hàng trăm người khiêng cá, hàng chục xe tải đông lạnh vận chuyển hải sản của ngư dân khai thác đưa đi tiêu thụ. 

Trong khi đó, một số tàu khai thác xa bờ cũng đang tất bật chuẩn bị nhiên vật liệu, đá cây, nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ để tiếp tục vươn khơi bám biển. Thời tiết trên biển hiện nay có phần thuận lợi, hơn nữa giá cá ngừ đại dương có chiều hướng tăng nên nhiều tàu khai thác xa bờ tranh thủ vươn khơi.

Theo ngư dân Đinh Văn Binh, chủ tàu cá PY96391TS ở phường Phú Đông, năm 2020, ngư dân gặp nhiều khó khăn do thời gian biển động kéo dài, trong khi đó lại ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến giá cá ngừ đại dương giảm sâu.

Nhưng đầu đến năm 2021, giá cá ngừ đại dương đã tăng trở lại, tăng khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg, ngư dân rất vui mừng.

Phú Yên: Ngư dân bắt được toàn cá khủng, loài cá gì mà  có có con nặng gần 1 tạ? - Ảnh 3.

Ngư dân chuyển cá ngừ đại dương đi tiêu thụ. Ảnh: ANH NGỌC.

“Chuyến biển cuối năm, tàu của tôi đi hơn 20 ngày khai thác được khoảng 2,5 tấn cá ngừ, giá bán cá cho thương lái khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí còn lãi hơn 120 triệu đồng. 

Mỗi thuyền viên chuyến biển này được hơn 10 triệu đồng, anh em rất phấn khởi vì có tiền lo sắm Tết cho gia đình để yên tâm tiếp tục vươn khơi bám biển trong những ngày Tết sắp tới”, ông Binh cho biết.

Theo ngư dân TP Tuy Hòa, có hàng chục tàu khai thác xa bờ mở biển trước Tết Nguyên đán để đánh bắt chuyến đầu năm Tân Sửu 2021. 

Ngư dân Nguyễn Hữu Phát, chủ tàu cá PY96346TS ở phường Phú Đông, cho biết: Để chuẩn bị cho chuyến mở biển trước Tết Nguyên đán, gia đình tôi đã chuẩn bị 6.000 lít dầu, 700 cây đá và thực phẩm đủ cho 6 thuyền viên, tổng chi phí cho chuyến biển này khoảng 100 triệu đồng. 

Ngư dân chúng tôi xem biển như là nhà, việc ăn Tết trên biển cũng thường xuyên, hy vọng chuyến biển này thuận buồn xuôi gió, hải sản đánh bắt đầy khoang.

Còn ngư dân Hồ Ngọc Hội, chủ tàu cá PY90909TS ở phường 6 thì chia sẻ: Theo kinh nghiệm của ngư dân, thường vào đầu mùa biển, cá ngừ đại dương xuất hiện và đi từ vùng biển phía bắc vào phía nam. Cũng trong thời gian này, nhiều luồng cá lớn xuất hiện trên biển, nếu tổ chức khai thác đúng thời điểm và đúng luồng cá thì sẽ đạt hiệu quả rất cao.

Phú Yên: Ngư dân bắt được toàn cá khủng, loài cá gì mà  có có con nặng gần 1 tạ? - Ảnh 5.

Thu mua cá ngừ đại dương tại Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Ảnh: ANH NGỌC

Đối với ngư dân, xác định bám biển khai thác hải sản đạt hiệu quả là trên hết, nên việc đón Tết trên biển cũng giống như trên đất liền. Hy vọng chuyến biển đầu năm sẽ khai thác được nhiều hải sản, giá cả ổn định…

Tiếp tục đầu tư lĩnh vực thủy sản

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 Phan Thuẩn, cho biết: Hiện trên địa bàn phường có 147 tàu khai thác cá ngừ đại dương với 15 tổ đội khai thác an toàn trên biển. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn phường có gần 40 tàu ra khơi sản xuất và đón Tết trên biển. 

Trước khi vươn khơi, ngư dân đã được tuyên truyền phải chấp hành nghiêm Luật Thủy sản 2017, khai thác đúng ngư trường, không vi phạm vùng biển của nước ngoài.

Phú Yên: Ngư dân bắt được toàn cá khủng, loài cá gì mà  có có con nặng gần 1 tạ? - Ảnh 6.

Ngư dân chuyển đá cây lên tàu chuẩn bị ra khơi khai thác hải sản. Ảnh: ANH NGỌC

Theo ông Phan Thuẩn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, theo phong tục của ngư dân, chuyến mở biển đầu năm âm lịch, một nghi thức không thể thiếu được là lễ cúng biển. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, nhu yếu phẩm, các ngư dân cùng nhau nhổ neo đưa tàu hướng ra biển, chủ tàu hoặc một người cao tuổi sẽ làm chủ lễ cúng cầu mong mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, các thuyền viên trên tàu khỏe mạnh, chuyến biển đầu năm khai thác được nhiều hải sản, tôm cá đầy khoang.

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết: Từ ngày 16 tháng Chạp đến nay, trên địa bàn TP Tuy Hòa đã có khoảng 60 tàu cá khai thác xa bờ (chủ yếu câu cá ngừ đại dương) đã mở biển chuyến đầu năm. Tất cả ngư dân trên các tàu cá này sẽ tổ chức khai thác hải sản trên biển trong dịp Tết và tổ chức đón giao thưa trên biển.

Còn theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, đến sáng ngày 10/2 (29 tháng Chạp) trên địa bàn tỉnh có 85 tàu cá khai thác xa bờ với 466 lao động đang hoạt động khai thác hải sản trên biển và ngư dân trên các tàu này sẽ đón Tết trên biển, trong đó ở huyện Tuy An có 21 tàu/112 lao động, TP Tuy Hòa có 64 tàu/354 lao động.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 4.100 tàu cá, trong đó có 692 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, chủ yếu khai thác hải sản ở vùng biển khơi. 

Về tổ chức sản xuất và tình hình khai thác trên biển, đến nay toàn tỉnh Phú Yên vẫn duy trì 119 tổ đội sản xuất được thành lập với 926 tàu cá (7.942 lao động) thường xuyên hỗ trợ nhau khai thác trên biển.

Phú Yên: Ngư dân bắt được toàn cá khủng, loài cá gì mà  có có con nặng gần 1 tạ? - Ảnh 8.

Ngư dân chuyển vật tư, nhu yếu phẩm lên tàu chuẩn vươn khơi khai thác hải sản trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: ANH NGỌC

Hiện giá cá ngừ đại dương ở mức từ 95.000 - 100.000 đồng/kg, mặc dù không cao so với trước đây nhưng nếu mức giá này duy trì ổn định thì ngư dân khai thác sẽ có lãi.

Ông Nguyễn Trọng Tùng cho biết thêm: Mục tiêu năm 2021, Phú Yên tiếp tục giảm dần tỉ trọng khai thác thủy sản ven bờ, cải hoán tàu khai thác vùng lộng hiệu quả, ứng dụng công nghệ khai thác và bảo quản các tàu có chiều dài lớn nhất trên 15m, khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá ngừ đại dương, cá ngừ vằn, cá thu, cá cờ, mực…

Năm 2021, tỉnh Phú Yên phấn đấu giữ ổn định sản lượng khai thác thủy sản khoảng 60.000 - 62.000 tấn, giá trị khai thác tăng khoảng 2,7% so với năm 2020.

Tỉnh Phú Yên đang khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở chế biến thủy sản hiện đại, gắn với phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu; phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Tỉnh Phú Yên tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá, chú trọng đẩy mạnh dịch vụ hậu cần thủy sản; phát triển mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ các hoạt động khai thác bất hợp pháp, nhất là thực hiện nghiêm quy định IUU, khắc phụ các khuyến nghị của Liên minh Châu Âu.

Phú Yên: Ngư dân bắt được toàn cá khủng, loài cá gì mà  có có con nặng gần 1 tạ? - Ảnh 10.

Nhiều tàu cá của ngư dân TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) nối đuôi nhau mở biển đánh bắt chuyến đầu năm Tân Sửu 2021. Ảnh: ANH NGỌC

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ: UBND tỉnh xin chia sẻ và biểu dương tinh thần vươn khơi bám biển, bám ngư trường vừa sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của bà con ngư dân. Mỗi tàu cá, mỗi ngư dân sẽ góp phần tích cực hơn nữa cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Nhân dịp Tết đến, xuân về tôi xin chúc toàn thể bà con ngư dân năm mới sức khỏe hạnh phúc, an khang thịnh vượng, đạt nhiều thắng lợi; tàu thuyền vươn khơi luôn thuận buồm, xuôi gió, được mùa, bội thu.

Anh Ngọc (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem